Uzbekistan bầu cử quốc hội

Theo người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương của Uzbekistan, Mirza-Ulugbek Abdusalamov, tính đến trưa 21/12, đã có 51% số cử tri tham gia bỏ phiếu bầu quốc hội tại đất nước Trung Á từng thuộc Liên Xô này. Ông còn nhấn mạnh cuộc bầu cử đã diễn ra trong điều kiện của một cuộc bỏ phiếu tự do và công bằng, đáp ứng những tiêu chuẩn dân chủ cao nhất của quốc tế.


Lúc 6 giờ sáng cùng ngày (1h00' GMT), các điểm bỏ phiếu đã mở cửa tại Uzbekistan để bắt đầu cuộc bầu cử quốc hội, trong bối cảnh cả 4 chính đảng ra tranh cử đều ủng hộ các chính sách của Tổng thống Islam Karimov.


Hơn 20 triệu cử tri đã đăng ký đi bầu Hạ viện gồm 150 ghế sau khi nhà chức trách gửi tin nhắn hối thúc người dân đi bỏ phiếu.


Bốn chính đảng gồm Đảng Dân chủ Tự do, Đảng Dân chủ Nhân dân, Đảng Dân chủ Milly Tiklanish (Phục hưng Dân tộc) và Đảng Dân chủ Xã hội Adolat (Công lý) sẽ cạnh tranh 135 ghế trong quốc hội. Trong khi 15 ghế còn lại sẽ tự động thuộc về Phong trào Sinh thái học, được thành lập năm 2008 với thành phần gồm các nhà hoạt động môi trường và những người công tác trong lĩnh vực y tế chủ trương ủng hộ chính phủ.


Những năm gần đây, Tổng thống Karimov đã chuyển giao một số quyền lực cho quốc hội, trong đó có cơ chế bỏ phiếu bất tín nhiệm trong chính phủ và cho phép đảng có đa số ghế chỉ định một thủ tướng.


Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) chỉ triển khai một phái đoàn nhỏ làm nhiệm vụ giám sát cuộc bầu cử trên. Tuy nhiên, theo Ủy ban bầu cử trung ương của Uzbekistan, tại đây hiện có khoảng 300 giám sát viên quốc tế đến từ các tổ chức khác.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản