Ukraine sẽ xây tường ngăn biên giới với Nga

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày 8/10 cho biết nước này sẽ chi 66 triệu euro (khoảng 83,5 triệu USD) cho việc xây dựng một bức tường dọc theo đường biên giới trên bộ dài 2.000 km với Nga.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. Ảnh: AFP - TTXVN.


Trong cuộc họp nội các, ông Yatsenyuk nói: “Số tiền này sẽ cho phép chúng ta trang bị cho biên giới giữa Ukraine và Liên bang Nga”. Nhấn mạnh rằng việc giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới với Nga là một điểm mấu chốt trong kế hoạch hòa bình của Ukraine, ông Yatsenyuk cho hay chính phủ nước này đã chi 15,3 triệu USD cho dự án “Bức tường” nói trên.

Trước đó hồi đầu tháng 9, Chính phủ Ukraine đã khởi động dự án trên nhằm “cắt đứt sự ủng hộ của Nga cho lực lượng nổi dậy ở các khu vực miền Đông”. Dự kiến, đến tháng 4/2015, công việc xây dựng này sẽ hoàn tất.

Phó Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Gennady Zubco cho biết nước này đã đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trở thành quốc gia có thu nhập cao thông qua những cải cách mang tính bước ngoặt.

Cơ quan báo chí văn phòng tổng thống Ukraine dẫn lời ông Zubco khẳng định: "Đến năm 2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Ukraine sẽ đạt 16.000 USD". Ông còn tiết lộ rằng để đạt được mục tiêu này, Ukraine sẽ tiến hành cải cách toàn diện 62 lĩnh vực, trong đó có năng lượng, hệ thống thuế, thực thi luật pháp, an ninh quốc gia và chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó, ông Zubco còn cam kết rằng Chính phủ Ukraine sẽ cương quyết đấu tranh chống tham nhũng và phân quyền để cải thiện đời sống cho người dân.

Năm ngoái, GDP bình quân đầu người của Ukraine ở mức 3.919 USD - mức thu nhập trung bình theo phân loại của Ngân hàng Thế giới. Theo mức phân loại trên, một quốc gia có thu nhập cao sẽ phải đạt chuẩn GDP bình quân đầu người từ 12.746 USD


TN
(Theo THX)

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản