Ukraine muốn tăng khí đốt nhập từ châu Âu

Trong năm nay, Kiev có kế hoạch đáp ứng 60% nhu cầu khí đốt nhập khẩu của nước này từ các nguồn ở châu Âu, qua đó khiến lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga, quốc gia từng là nhà cung cấp khí đốt chủ lực của Ukraine, chỉ còn chiếm 40%.

Một phần hệ thống đường ống dẫn khí đốt Vojany-Uzhhorod vận chuyển khí đốt từ Liên minh châu Âu (EU) đến Ukraine tại Velke Kapusany, miền đông Slovakia. Ảnh: THX-TTXVN.


Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 22/1, Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogas của Ukraine, ông Andriy Kobolyev nói rằng các nguồn cung từ Nga có thể giảm trong một vài năm xuống chỉ còn chiếm 1/3 tổng khối lượng khí đốt nhập khẩu của Ukraine, do nước này tận dụng khả năng của mình để nhập khẩu thêm khí đốt từ các thị trường được tự do hóa ở châu Âu.

Dự kiến trong năm 2015, Ukraine sẽ cắt giảm lượng khí đốt nhập khẩu xuống còn khoảng 20 tỉ m3, trong đó chỉ 40% được nhập từ Nga và 60% do các nhà cung cấp của châu Âu như RWE, GDF và Statoil đáp ứng.

Ông Kobolyev cho rằng năng lực của các tuyến đường ống dẫn khí từ châu Âu đã được mở rộng rất nhiều trong những tháng gần đây và về mặt lý thuyết, châu Âu có thể đáp ứng tới 90% nhu cầu khí đốt nhập khẩu của Ukraine.

Trong vài năm tới, Ukraine hy vọng sẽ thông qua đạo luật cho phép hạn chế nhập khẩu từ một nhà cung cấp đơn lẻ xuống còn 33% tổng khối lượng nhập khẩu của nước này, ngang với mức hạn chế tại một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).


TN
(Theo Reuters)

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản