Ukraine cam kết thực hiện kế hoạch hòa bình tại miền Đông

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko ngày 21/9 đã có cuộc trả lời phỏng vấn giới truyền thông Ukraine xung quanh cuộc khủng hoảng ở miền Đông - Nam nước này.

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko. Ảnh: Reuters


Ông Poroshenko khẳng định Ukraine cần hòa bình, không có bất đồng giữa Tổng thống, Quốc hội và Chính phủ về vấn đề này. Nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố Kiev đã và sẽ làm tất cả để thực hiện kế hoạch hòa bình tại miền Đông - Nam đất nước.

Tổng thống Ukraine cho rằng việc quân đội chính phủ và lực lượng vũ trang đòi liên bang hóa ở miền Đông vừa trao đổi tù bình đã là một tiến bộ và căng thẳng đang giảm.

Ông Poroshenko cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các thỏa thuận đạt được trong những cuộc gặp của Nhóm tiếp xúc ba bên tại thủ đô Minsk (Belarus) mà theo ông, đã chi tiết hóa cơ chế ngừng bắn và tạo tiền đề chấm dứt đối đầu vũ trang.

Tổng thống Poroshenko khẳng định nếu không có các cuộc đàm phán với lãnh đạo Nga thì không thể có kết quả như hiện nay.

Tuy nhiên, người đứng đầu Ukraine cũng nêu rõ Kiev cần củng cố biên giới và quân đội nếu kế hoạch hòa bình bị phá vỡ. Ông cho biết trong các trận giao tranh tại miền Đông Nam Ukraine, 65% vũ khí của các đơn vị tham gia đã bị phá hủy, tuy nhiên những tổn thất này đã được bù đắp bằng vũ khí mới sản xuất trong nước cũng như mua của phương Tây.

Về kết quả các chuyến công tác nước ngoài vừa qua, ông Poroshenko tuyên bố Ukraine nhận được từ Mỹ và các nước phương Tây tất cả những gì cần thiết về trang thiết bị quân sự.

Đồng thời, theo ông, Ukraine có quy chế cao nhất trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng với Mỹ trong số những nước không phải thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn này, Tổng thống Ukraine cam kết ngày 25/9 sẽ đưa ra chiến lược cải cách từ nay tới năm 2020. Ông cũng thông báo về kế hoạch lập quỹ quốc tế tái thiết cơ sở hạ tầng vùng Donbass.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Alexander Turchinov ngày 21/9 tuyên bố đạo luật về quy chế đặc biệt cho Donesk và Lugansk có thể bị bãi bỏ nếu các sáng kiến hòa bình của Tổng thống Poroshenko không được thực hiện.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản