Chính quyền Ukraine và phe li khai thiết lập vùng phi quân sự

Ngày 20/9, tại thủ đô Minsk của Belarus, các nhà đàm phán đại diện cho Kiev và phe li khai ở Ukraine đã ký thỏa thuận lập vùng phi quân sự ở miền Đông nước này.

Trả lời báo giới sau cuộc đàm phán kéo dài 7 giờ, đại diện chính quyền Kiev - cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma - nói: "Chúng tôi đã ký một bản ghi nhớ và đây sẽ là cơ hội tạo ra 'vùng đệm' phi quân sự rộng ít nhất 30 km". Ông Kuchma cho biết, theo thỏa thuận 9 điểm, cả 2 bên nhất trí ngừng sử dụng mọi loại vũ khí hạng nặng tại các khu vực có dân cư sinh sống và rút trọng pháo khỏi khu vực ngừng bắn.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng yêu cầu tất cả các nhóm vũ trang nước ngoài rút binh sĩ và các phương tiện chiến đấu đến các điểm cách khu phi quân sự ít nhất 15 km. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) chịu trách nhiệm giám sát các bên thực thi thỏa thuận này.

Theo giới phân tích, thỏa thuận vừa đạt được đánh dấu nỗ lực mới nhất nhằm đem lại hòa bình cho các tỉnh miền Đông Ukraine, nơi diễn ra các cuộc xung đột đẫm máu suốt từ tháng 4 vừa qua.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), cuộc khủng hoảng kéo dài 5 tháng qua tại Ukraine đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người và đẩy ít nhất 260.000 người phải đi sơ tán đến các khu vực khác ở trong nước.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản