Nga yêu cầu thay đổi thỏa thuận liên kết Ukraine-EU

Trong một bức thư do Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukaev gửi Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Karel De Gucht, phía Nga đã yêu cầu có những thay đổi trong thỏa thuận chính trị và kinh tế lịch sử giữa EU - Ukraine để giải tỏa những quan ngại của Moskva.


Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukaev. Ảnh: Reuters.


Theo bức thư mà AFP có được ngày 19/9, Moskva cho rằng các cuộc đàm phán trong tương lai về thỏa thuận trên cần "quy định rõ ràng một sự ủy quyền" đối với "đề xuất về những sửa đổi trong Thỏa thuận Liên kết", trong đó gồm cả "việc EU chấp nhận những thể thức ràng buộc về mặt pháp lý để giải tỏa những quan ngại của phía Nga".

Trước đó, Quốc hội Ukraine và Nghị viện châu Âu (EP) hôm 16/9 đã cùng phê chuẩn thỏa thuận liên kết trên. Việc phản đối thỏa thuận này hồi năm ngoái đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Cùng ngày, tại thủ đô Misnk của Belarus, "Nhóm liên lạc" đã tiến hành vòng đàm phán mới về cách thức tìm ra giải pháp lâu dài cho 5 tháng giao tranh đẫm máu ở miền Đông Ukraine.

Được biết, "Nhóm liên lạc" tham gia vòng đàm phán mới này gồm có cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, phái viên của Nga Mikhail Zurabov, 4 thủ lĩnh ly khai thân Moskva ở Ukraine và các đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).


TN (Theo AFP)

Thời sự

Xã hội

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản