Trung Quốc ngả sang Nga về vấn đề Ukraine

Ngày 13/5, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình tuyên bố nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng Ukraine là do những người ủng hộ Maidan lật đổ chính quyền hợp pháp Kiev.


Trả lời các nhà báo Nga tại thủ đô Bắc Kinh, ông Trình Quốc Bình nói: "Đối với diễn biến bạo lực hiện nay ở Ukraine, tôi cho rằng đó là hậu quả của việc lật đổ chính quyền hợp pháp của đất nước trong các cuộc bạo loạn và hành động khiêu khích tại Maidan. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp của cuộc khủng hoảng Ukraine". Theo ông, một lý do khác nữa lý giải tình hình hiện nay ở Ukraine là chính sách của Phương Tây đối với Kiev.


Ông Trình Quốc Bình nêu rõ: "Chúng tôi không thể bỏ qua ảnh hưởng bên ngoài, đặc biệt là từ Mỹ và các nước Phương Tây đang cố gắng gây ảnh hưởng đến Ukraine để nước này đi theo con đường phát triển kiểu dân chủ Phương Tây". Ông này nói rằng kể từ khi độc lập, "Ukraine thường xuyên dao động giữa hai con đường: phát triển theo phong cách Phương Tây hoặc đáp ứng hoàn cảnh quốc gia của riêng mình. Kết quả là điều đó đã tác động rất xấu đến sự ổn định và phát triển kinh tế Ukraine".


Bình luận về cuộc trưng cầu dân ý ở các tỉnh Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine, ông Trình Quốc Bình nhấn mạnh rằng người dân Ukraine phải tự quyết định các vấn đề nội bộ của họ.


Cùng ngày, trả lời phỏng vấn tờ "Westfalenpost", Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định ngoại giao, chứ không phải bất cứ biện pháp quân sự nào, mới là giải pháp cho cuộc khủng hoảng của Ukraine.


Phát biểu trên của Thứ trưởng Trình Quốc Bình được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 20-21/5 tới.


TN

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản