Tổng thống Rouhani đề cao vai trò của Iran tại Trung Đông

Thế giới cần tới Iran để giúp bình ổn khu vực Trung Đông đầy biến động. Đây là tuyên bố Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ngày 11/2 nhân kỷ niệm 36 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong bài diễn văn đọc trước người dân tại Quảng trường Azadi ở thủ đô Tehran, Tổng thống Rouhani đã ngầm gắn cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới với việc giải quyết những cuộc xung đột đẫm máu ở Iraq và Syria. Ông khẳng định sẽ không thể đạt được hòa bình và ổn định ở Trung Đông nếu thiếu vai trò quan trọng của Iran. Theo Tổng thống Rouhani, Tehran đang đóng vai trò "đầu tàu" trong khu vực, ám chỉ cuộc chiến chống nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq, Syria, Liban và Yemen.

Cũng trong bài phát biểu trên, Tổng thống Rouhani bác bỏ những thông tin cho rằng việc Iran tham gia đàm phán hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) là do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Ông nêu rõ "việc Iran tham gia đàm phán là nhằm thúc đẩy an ninh và hoà bình thế giới" và Tehran không bị sức ép và lệnh trừng phạt tác động. Do đó, phương Tây cần "nắm bắt cơ hội hiện nay" để cùng Iran đạt được một thoả thuận hạt nhân toàn diện. Nếu phương Tây tiếp tục duy trì những biện pháp này thì sẽ không có sự đồng thuận nào trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Trong năm ngoái, mặc dù đã đạt nhiều tiến triển nhưng Iran và P5+1 đã không đạt được thỏa thuận toàn diện cuối cùng vào đúng thời hạn chót ngày 24/11 để chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài 12 năm liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran. Hai bên nhất trí kéo dài thời gian đàm phán thêm 7 tháng đến hết ngày 30/6/2015. Theo kế hoạch, Iran và P5+1 sẽ nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận khung trước tháng 3/2015 và sau đó tiến hành thương thảo các điều khoản chi tiết của thỏa thuận trong vòng ba tháng còn lại trước hạn chót nói trên.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản