Thượng viện Mỹ từ chối gia hạn Đạo luật Ái quốc

Ngày 31/5, nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama chấn chỉnh hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) một lần nữa không vượt qua “ải” Thượng viện khi các Thượng nghị sĩ Mỹ từ chối gia hạn Đạo luật Ái quốc (Patriot Act), dự kiến hết hiệu lực vào ngày 1/6. 


Nghị sĩ Mitch McConnell miễn cưỡng ủng hộ cuộc tranh luận về các đạo luật.


Nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết trong phiên họp đặc biệt diễn ra cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã không đạt được thỏa thuận gia hạn Khoản 215 trong dự luật được cựu Tổng thống George W. Bush ký ban hành sau sự kiện 11/9/2001 nói trên, theo đó cho phép NSA thu thập dữ liệu điện thoại của các công dân Mỹ nhằm đối phó với các mối đe dọa khủng bố. Sau hàng loạt vụ bê bối của NSA thời gian qua, Chính quyền của Tổng thống Obama mới đây đã đệ trình dự luật “Đạo luật nước Mỹ Tự do” (USA Freedom Act) nhằm chấn chỉnh hoạt động của cơ quan an ninh này bằng việc nghiêm cấm các hoạt động nghe lén điện thoại, thu thập dữ liệu cuộc gọi và theo dõi các đối tượng bị coi là nghi can khủng bố. Tuy nhiên, dự luật này cũng không được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trong phiên họp cùng ngày. Với kết quả này, các nhân viên NSA sẽ phải chấm dứt mọi chương trình thu thập dữ liệu điện thoại và theo dõi cuộc gọi từ 0 giờ đêm 1/6.

Đây là lần thứ hai Thượng viện Mỹ bác bỏ dự luật “Đạo luật nước Mỹ Tự do”, bất chấp việc Hạ viện đã thông qua dự luật này hôm 13/5. Tuy nhiên, hy vọng của Chính quyền Tổng thống Obama chưa phải đã hết vì các thượng nghị sĩ đã đồng ý nhóm họp trở lại để thảo luận về vấn đề này và dự kiến Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu nữa về dự luật cải cách NSA của Nhà Trắng trước ngày 2/6 hoặc 3/6.

Ngay sau kết quả bỏ phiếu trên, Nhà Trắng đã chỉ trích Thượng viện về "sự thiếu trách nhiệm" trên, song cũng bày tỏ hy vọng các nghị sĩ có thể gác tinh thần đảng phái sang một bên để nhanh chóng giải quyết vấn đề này.
TN (Theo AFP)
loading...
loading...

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản