Thượng viện Mỹ thông qua 'Đạo luật nước Mỹ Tự do'

Nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan do thám và thực thi pháp luật ngày 2/6 đã đạt được bước tiến quan trọng sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua “Đạo luật nước Mỹ Tự do” (USA Freedom Act), theo đó chấm dứt các hoạt động thu thập khối lượng lớn dữ liệu điện thoại của công dân và khép lại chương trình theo dõi gây tranh cãi lớn nhất do Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) tiến hành sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Chấm dứt các hoạt động thu thập khối lượng lớn dữ liệu điện thoại của công dân.


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả bỏ phiếu, cho biết sau nhiều tuần tranh luận căng thẳng, dự luật “Đạo luật nước Mỹ Tự do” đã được thông qua với 67 phiếu thuận và 32 phiếu chống. Dự luật vượt qua “ải” cuối cùng tại Thượng viện sau khi các thượng nghị sĩ phản đối nỗ lực của phe Cộng hòa bổ sung 3 điều chỉnh so với bản dự luật được Hạ viện phê chuẩn hồi trung tuần tháng trước.

Theo dự luật mới, chương trình do thám của NSA sẽ bị điều chỉnh đáng kể. Trong vòng 6 tháng, các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật thuộc Chính phủ Mỹ sẽ không thể thu thập dữ liệu điện thoại quy mô lớn, thay vào đó các công ty dịch vụ điện thoại sẽ đảm nhận việc này và nhà chức trách có thể tiếp cận những dữ liệu khi được phép của một tòa án phụ trách lĩnh vực chống khủng bố.

Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Thượng nghị sĩ Dân chủ Patrick Leahy cho rằng “đây là thời khắc lịch sử, là cuộc chấn chỉnh lớn đầu tiên đối với các luật do thám trong vòng nhiều thập kỷ”. Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng việc thông qua dự luật là “một bước thụt lùi”.

Kết quả trên được coi là một thắng lợi lớn về chính trị của Tổng thống Obama trong bối cảnh ông đang nỗ lực chấn chỉnh hoạt động của NSA và các cơ quan an ninh khác sau một loạt vụ bê bối thời gian qua. Ông Obama hoan nghênh Quốc hội Mỹ thông qua “Đạo luật nước Mỹ Tự do” nhằm hiện thực hóa những cải cách vì mục đích bảo vệ các quyền của công dân cũng như đảm bảo an ninh quốc gia.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản