Thuật ngữ 'Chiến tranh Lạnh mới' khiến Phương Tây hiểu sai Nga

Trong báo cáo nghiên cứu tháng 5/2015, Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc tế (Chatham House) nhận định thuật ngữ "Chiến tranh Lạnh mới" trên thực tế đã lạm dụng lịch sử, khiến Phương Tây hiểu sai về Nga cũng như vai trò của nước này đối với môi trường an ninh châu Âu.

Tình hình xung đột tại Ukraine đã dẫn đến thuật ngữ "Chiến tranh lạnh mới". Ảnh: AFP/ TTXVN


Xung đột và khủng hoảng ở Ukraine đã đánh dấu một mốc lịch sử khiến thuật ngữ "Chiến tranh Lạnh mới" được sử dụng một cách phổ biến và có phần ưa thích để ám chỉ giai đoạn quan hệ giữa Nga và phương Tây có nhiều biến động này.

Nhiều chính trị gia và nhà quan sát Phương Tây còn cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn vặn ngược lại đồng hồ, thậm chí còn khôi phục Liên Xô. Vì thế, theo họ, những bài học thời Chiến tranh Lạnh là rất hữu ích cho giới chính trị gia Phương Tây hôm nay. Tuy nhiên, nghiên cứu của Chatham House chỉ ra rằng thuật ngữ này, dù hay đến mấy thì cũng đã khiến Phương Tây đi sai đường.

Chính cách tiếp cận vấn đề theo kiểu "Chiến tranh Lạnh mới" khiến Phương Tây vấp phải nhiều khó khăn trong việc hoạch định chính sách đối với cả Nga và Ukraine.

Bên cạnh đó, việc so sánh hành động của nước Nga hiện đại với Đức Quốc xã hồi cuối thập niên 1930 cũng dẫn đến những sai lầm khi đánh giá và xem xét một cuộc khủng hoảng quốc tế khá phức tạp. Theo Chatham House, thuật ngữ "Chiến tranh Lạnh mới" đã trói buộc tư duy của Phương Tây về nước Nga.


TN
loading...
loading...

Thế giới

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản