Chiến tranh Lạnh mới có thể nguy hiểm hơn

Giáo sư đại học Princeton của Mỹ Stephen Cohen ngày 8/2 cho rằng các chuyên gia phân tích Phương Tây cần ngừng bôi nhọ Tổng thống Nga Vladimir Putin và tỉnh táo nhìn nhận mọi thứ.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNN, ông Cohen nói: "Đang diễn ra cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Nga và Mỹ. Và cuộc chiến này có thể nguy hiểm hơn nhiều so với cuộc chiến trước vì tâm của nó nằm gần biên giới Nga - không phải ở Berlin mà là ở Ukraine. Nhân dân Nga và Mỹ không mong muốn tiến hành chiến tranh".

Theo ông Cohen, những lời lẽ bôi nhọ Tổng thống Nga là hoàn toàn trái ngược với thực tế và khiến người ta sao nhãng về những điều đáng lẽ cần được hiểu rõ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 8/2 khẳng định an ninh lâu dài cho châu Âu chỉ có được nếu có sự hợp tác với Nga, tuy nhiên, ông cũng lên án mạnh mẽ người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, người đã có bài phát biểu trước đó tại Hội nghị an ninh Munich.

Theo Ngoại trưởng Steinmeier, Nga phải thể hiện thỏa hiệp khi mong muốn cùng Phương Tây tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông nhấn mạnh: "Nhiệm vụ của Moskva là xác định rõ các lợi ích chung, điều mà cho tới nay chúng tôi còn nhận thấy quá ít. Bài phát biểu của người đồng cấp Lavrov mà tôi nghe thấy hôm qua không giúp ích gì cho việc này".

Ông Steinmeier nhấn mạnh an ninh lâu dài cho châu Âu chỉ có thể có được nếu có Nga, thay vì chống lại Nga, và ngược lại "Moskva cũng phải hiểu rõ rằng một tương lai tốt đẹp của Nga chỉ có được khi có châu Âu, thay vì chống châu Âu". Trong bài phát biểu hôm 7/2 tại MSC, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã kịch liệt lên án phương Tây về những hậu quả của sự leo thang xung đột ở Ukraine cũng như vụ tiếm quyền trước đây ở Kiev.

Về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, Ngoại trưởng Đức một lần nữa phản đối ý tưởng này, cho rằng động thái đó không những cực kỳ nguy hiểm mà còn phản tác dụng trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng.


T.N

Tổng thống Hollande: Sáng kiến Pháp-Đức là nỗ lực cuối cùng để tránh chiến tranh
Tổng thống Hollande: Sáng kiến Pháp-Đức là nỗ lực cuối cùng để tránh chiến tranh

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Pu tin với 2 nhà lãnh đạo châu Âu đã mở ra cơ hội về một giải pháp hòa bình cho xung đột ở miền Đông Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN