Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi đối thoại về Catalonia

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 4/10 đã kêu gọi kiềm chế và đối thoại sau khi lãnh đạo vùng Catalonia ở miền Bắc nước này tiếp tục xúc tiến kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập, bất chấp việc Chính phủ Tây Ban Nha kiên quyết ngăn chặn kế hoạch trên.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh AFP/TTXVN

Ông Rajoy nhấn mạnh tuân thủ luật pháp và đối thoại là những giải pháp giúp giải quyết tình hình hiện nay, bày tỏ mong muốn chính phủ và lãnh đạo vùng Catalonia cùng đối thoại.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Tây Ban Nha được đưa ra một ngày sau khi các nhà lãnh đạo vùng Catalonia quyết vượt qua việc Tòa án Hiến pháp ra phán quyết tạm thời đình chỉ cuộc trưng cầu dân ý của vùng Catalonia, dự kiến được tổ chức vào ngày 9/11 tới.

Người đứng đầu chính quyền vùng Catalonia, Artur Mas tái khẳng định quyết tâm tiến hành cuộc trưng cầu dân ý sau khi nhận được sự ủng hộ từ khoảng 900 trong tổng số 947 thị trưởng vùng.

Trong khi đó, ngày 3/10, các đảng phái chính trị ủng hộ vấn đề độc lập của Catalonia tuyên bố đã thống nhất vấn đề này, đồng thời chính thức đưa ra sắc lệnh thành lập một ủy ban giám sát cuộc trưng cầu dân ý.

Hàng trăm nghìn người dân vùng Catalonia trong những tuần gần đây đã đổ xuống đường phố yêu cầu được tiến hành bỏ phiếu về độc lập cho vùng đất này.

Vùng Catalonia trở thành một phần lãnh thổ Tây Ban Nha kể từ khi Nữ hoàng Isabella của Vương quốc Castile và Vua Ferdinand của Vương quốc Aragon, bao gồm Catalonia, kết hôn năm 1469. Khu vực này là nơi sinh sống của 7,5 triệu dân trong tổng số 46 triệu người Tây Ban Nha.

Khu vực tự trị có ngôn ngữ và văn hóa riêng này tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 25% kim ngạch xuất khẩu của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, 5 năm liên tiếp suy thoái kinh tế cũng như sự thất vọng về sự phân bổ không cân xứng thu nhập từ chính quyền trung ương Madrid được cho là một phần nguyên nhân khiến vùng này muốn tách khỏi Tây Ban Nha.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản