Biểu tình phản đối đình chỉ trưng cầu dân ý ở Catalonia

Ngày 30/9, hàng nghìn người đã đội mưa tập trung ở thủ phủ Barcelona của vùng tự trị Catalonia để tuyên bố không tuân thủ quyết định của Tây Ban Nha đình chỉ cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập cho xứ Catalonia.

Người biểu tình trước cửa tòa nhà Quốc hội Tây Ban Nha phản đối việc đình chỉ cuộc trưng cầu dân ý về độc lập cho vùng Catalonia, ngày 30/9. Ảnh: Reuters


Người biểu tình vẫy cờ độc lập đã tụ tập tại Quảng trường Thánh Jaume ở phía Đông Bắc thành phố, hô vang khẩu hiệu “chúng tôi sẽ bỏ phiếu”.

Chính quyền vùng Catalonia ở Tây Ban Nha ngày 30/9 đã tạm ngừng chiến dịch tuyên truyền về cuộc trưng cầu dân ý liên quan tới việc giành độc lập cho khu vực này, dự kiến được tổ chức vào tháng 11. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha tuyên bố đình chỉ cuộc trưng cầu dân ý này, khiến người biểu tình cảm thấy đau đớn và bất bình.

Người phát ngôn chính quyền Catalonia Francesc Homs cho biết chiến dịch trên bị ngừng lại “để không dồn các nhân viên chính quyền Catalonia vào chân tường”, song ông nhấn mạnh rằng Catalonia vẫn “quyết tâm” tổ chức cuộc bỏ phiếu về việc ly khai của vùng này bất chấp sự phản đối dữ dội từ phía chính quyền trung ương Tây Ban Nha.

Trước đó hôm 29/9, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã tạm đình chỉ cuộc trưng cầu dân ý không mang tính ràng buộc nói trên sau khi có yêu cầu của Chính phủ Tây Ban Nha, qua đó tuyên bố cuộc trưng cầu này là vi hiến.


T.N (theo AFP)

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản