Tòa Hiến pháp Tây Ban Nha đình chỉ trưng cầu ý dân độc lập tại Catalonia

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ngày 29/9 đã ra phán quyết đình chỉ cuộc trưng cầu ý dân tại Catalonia về độc lập của vùng tự trị này, dự kiến diễn ra ngày 9/11 tới.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp nội các bất thường, nhằm ngăn chặn việc xứ Catalonia thực hiện trưng cầu dân ý đòi quyền độc lập. Ảnh AFP/TTXVN.


Quyết định trên được đưa ra sau khi Tòa án Hiến pháp xem xét các đơn kháng cáo của Chính phủ Tây Ban Nha, yêu cầu tuyên bố đạo luật và sắc lệnh mà chính quyền vùng Catalonia thông qua trước đó về tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trên, là không phù hợp với hiến pháp.

Người đứng đầu chính quyền vùng Catalonia Artur Mas ngày 27/9 đã ký sắc lệnh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 9/11 về chế độ chính trị tương lai của vùng tự trị này. Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố kế hoạch tổ chức thăm dò ý dân về độc lập của Catalonia là bất hợp pháp và kiện lên Tòa án Hiến pháp yêu cầu hủy bỏ sắc lệnh trên.

Vùng Catalonia ở phía Đông Bắc Tây Ban Nha, trở thành một phần lãnh thổ nước này kể từ khi Nữ hoàng Isabella của Vương quốc Castile và Vua Ferdinand của Vương quốc Aragon, bao gồm Catalonia, kết hôn năm 1469.

Khu vực này là nơi sinh sống của 7,5 triệu dân trong tổng số 46 triệu người Tây Ban Nha. Khu vực tự trị có ngôn ngữ và văn hóa riêng này tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 25% kim ngạch xuất khẩu của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, 5 năm liên tiếp suy thoái kinh tế cũng như sự thất vọng về sự phân bổ không cân xứng thu nhập từ chính quyền trung ương được cho là một phần nguyên nhân khiến vùng này muốn tách khỏi Tây Ban Nha.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản