Tăng cường hợp tác thương mại

Ngày 5/1, trong khuôn khổ chuyến thăm Tây Ban Nha, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp mặt với các doanh nhân hai nước, trong đó khẳng định hai nước sẽ ký các thỏa thuận chính phủ và các hợp đồng thương mại có trị giá lên tới 7,5 tỉ USD.

Thủ tướng Tây Ban Nha J.L Zapatero (phải) trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) tại Mađrít. Ảnh: AFP - TTXVN


Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho biết Trung Quốc thực sự hy vọng Tây Ban Nha và toàn thể châu Âu sẽ vượt qua đợt khó khăn lần này và tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ổn định.


Ông nhấn mạnh, Trung Quốc và Tây Ban Nha nói riêng, cũng như Liên minh châu Âu (EU) nói chung, có nhiều lợi ích chung và có cùng mong muốn thúc đẩy tăng trưởng và duy trì kinh tế toàn cầu ổn định.


Do vậy các bên cần tăng cường trao đổi và đối thoại, mở rộng phạm vi hợp tác và tìm kiếm cơ hội phát triển chung. Ông Lý Khắc Cường cũng cho rằng đứng trước những nguy cơ và thách thức hiện nay, hai nước cần phải tin tưởng hoàn toàn, cùng hợp tác và hành động để tìm kiếm cơ hội phát triển mới.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ tích cực để giúp Tây Ban Nha phục hồi kinh tế, trong đó có việc sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ của nước này.


Ông Lý Khắc Cường nêu rõ Trung Quốc ủng hộ những biện pháp cải cách kinh tế và tài chính mà chính phủ Tây Ban Nha áp dụng, đồng thời tin rằng những biện pháp trên sẽ giúp phục hồi nền kinh tế lớn thứ tư trong khu vực đồng tiền chung châu Âu này.

Tây Ban Nha là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu lần này của ông Lý Khắc Cường, tiếp đó là Đức và Anh. Nhận định về chuyến công du kể trên, dư luận báo chí Trung Quốc cho rằng việc lãnh đạo cấp cao nước này chọn châu Âu là điểm đến đầu tiên trong hoạt động đối ngoại năm 2011 đã chứng tỏ Bắc Kinh coi trọng quan hệ EU.


Chuyến thăm châu Âu lần này cũng sẽ là một tín hiệu tích cực của chính phủ Trung Quốc nhằm giúp đỡ các quốc gia châu Âu bị lún sâu vào cuộc khủng hoảng nợ.

Lê Hải (tổng hợp)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản