Sudan và South Sudan nhất trí khuôn khổ thương lượng

Sudan (Xuđăng) và South Sudan (Nam Xuđăng) đã nhất trí về một khuôn khổ thương lượng cho các vấn đề còn tồn tại giữa hai nước.


Theo nhật báo "Al-Sahafa" của Khartoum (Khắctum), hai nước đã đạt được thỏa thuận trên vào ngày 7/7 trong một cuộc họp tại Ethiopia (Êtiôpia). Bài báo cho biết: "Sudan và South Sudan đã đạt được thỏa thuận về một khuôn khổ thương lượng chung liên quan đến các vấn đề còn tồn đọng của hai nước sau hai cuộc gặp không có sự can dự của Ủy ban hòa giải cấp cao về Sudan của Liên minh Châu Phi (AU).

Hiện trường một vụ nổ nghi là đánh bom xe ở Sudan ngày 22/5. Ảnh: AFP/ TTXVN


Trong cuộc gặp kéo dài bốn giờ, hai bên đã thảo luận các văn kiện chung và đạt được các chiến lược cụ thể để nối lại đàm phán về các vấn đề còn tồn đọng giữa hai nước".


Báo cho biết thêm rằng khuôn khổ này bao gồm việc tiến hành thương lượng với Phong trào giải phóng nhân dân Sudan (SPLM). Hai bên cũng đã nhất trí việc ký tất các các thỏa thuận sau khi đạt được thỏa thuận cuối cùng.


Trong khi đó, tin tức báo chí cho biết vòng đàm phán hiện tại giữa hai nước được kỳ vọng sẽ xuất hiện đột phá về tất cả các vấn đề bất đồng. Cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào ngày 12/7 theo yêu cầu của South Sudan để các thành viên của phái đoàn thương thuyết được tham dự lễ kỷ niệm một năm nước này giành độc lập.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản