Xuđăng và Nam Xuđăng thất bại trong đàm phán về an ninh

Nhật báo "Al-Sudani" (Xuđăng) số ra ngày 6/6 cho biết đàm phán tại thủ đô Ađi Abêba của Êtiôpi, các phái đoàn của Xuđăng và Nam Xuđăng đã không đạt được bất cứ sự nhất trí nào trong vấn đề an ninh.

Theo nguồn tin này, các nhà trung gian hòa giải của Liên minh châu Phi (AU) đã quyết định hoãn phiên họp về an ninh để hai bên có thêm cơ hội tham vấn nhiều hơn nữa.

Ảnh chụp hai nhà lãnh đạo Xuđăng và Nam Xuđăng năm 2011. Nguồn: www.dangcongsan.vn


Tờ "Al-Sudani" dẫn lời ông Omer Dahab, phát ngôn viên đoàn đàm phán Xuđăng, cho biết đoàn Xuđăng đã bác bỏ một đề xuất của đoàn Nam Xuđăng là dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở biên giới cũng như khôi phục đại diện ngoại giao giữa hai nước.

Theo ông Dahab, dù nhận thức được tầm quan trọng của đề xuất đó song những động thái như vậy "không liên quan đến các vấn đề an ninh" và làm trệch hướng những nỗ lực đặt nền móng an ninh, ổn định giữa hai nước vốn là vấn đề ưu tiên thảo luận.

Ông Dahab cho biết sẽ tiếp tục có những cuộc họp của Ủy ban an ninh và chính trị chung, nhấn mạnh rằng ủy ban này đã hoàn tất thảo luận 3 trong số 6 vấn đề là chấm dứt thù địch, rút quân và ngừng hỗ trợ các phong trào nổi dậy.

Quan chức này nhận định tiến trình đàm phán sẽ có nhiều khó khăn song một lần nữa lặp lại quan điểm nghiêm túc của Chính phủ Xuđăng tìm kiếm một thỏa thuận cuối cùng với Nam Xuđăng về những vấn đề còn tồn đọng.

Xuđăng và Nam Xuđăng đã nối lại đàm phán trực tiếp từ ngày 4/6 tại Ađi Abêba, tiến trình mà AU đóng vai trò trung gian hòa giải. Tại đây, hai bên đã từng đàm phán về một loạt vấn đề như an ninh, dầu mỏ và biên giới song đã bị đình trệ khi xung đột leo thang ở khu vực biên giới hồi tháng trước, đẩy hai quốc gia láng giềng này đến bờ vực của một cuộc chiến toàn diện.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản