Sự hiện diện của quân đội Trung Quốc tại Hong Kong

Chỉ cách nơi hàng nghìn người biểu tình tập trung vài chục mét ở trung tâm Hong Kong (Trung Quốc) là một tòa nhà màu xám sừng sững được “bao bọc” cẩn thận bởi những bức tường cao vút, đây chính là địa điểm đồn trú của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tại Đặc khu hành chính.

Binh sĩ đứng gác tại đơn vị đồn trú của quân đội Trung Quốc tại Hong Kong. Ảnh: AFP

Cổng chính của công trình được căn gác cẩn mật 24/7 bởi các binh sĩ thuộc PLA. Ngày 1/7/1997 là ngày Vương quốc Anh chuyển giao chủ quyền Hong Kong về cho Trung Quốc và cũng là thời điểm PLA bắt đầu đồn trú ở Hong Kong.

Tuy Hong Kong là một Đặc khu hành chính thuộc Trung Quốc nhưng cơ sở đồn trú của PLA tại đây luôn phải tuân thủ quyền tự trị của khu vực với 7 triệu dân này.

Theo đó, các binh sĩ PLA không bao giờ xuất hiện trên đường phố Hong Kong và hạn chế tối thiểu giao tiếp với người dân địa phương trừ những ngày đặc biệt.

Tọa lạc tại quận Trung tâm Hong Kong là trụ sở chính của PLA, tuy nhiên nhiều binh sĩ Trung Quốc khác, đặc biệt là các binh sĩ thuộc lực lượng hải quân và không quân, lại đồn trú ở các doanh trại nhỏ hơn khắp khu vực thuộc Đặc khu hành chính.

Theo Luật Cơ bản của Hong Kong, có vai trò như một văn bản hiến pháp và có hiệu lực từ ngày 1/7/1997, đơn vị đồn trú của quân đội Trung Quốc có trách nhiệm về quốc phòng và duy trì chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của Hong Kong.

Nhưng điều đáng chú ý là trong điều khoản 14 của Luật Cơ bản cũng có quy định rõ ràng rằng đơn vị đồn trú của quân đội Trung Quốc không được can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong và chỉ hoạt động khi có đề nghị từ chính quyền Đặc khu.


Tuy nhiên, thông tin về khả năng có tới 6.000 binh sĩ quân đội Trung Quốc đang đồn trú tại Hong Kong cũng là điều gây nhiều bàn luận ở thời điểm phong trào "Chiếm trung tâm" đang lên cao trào.

Kể từ năm 1997, sự hiện diện của đơn vị đồn trú của PLA tại Hong Kong thường được hạn chế tiết lộ trước công chúng trừ những ngày đặc biệt khi người dân Hong Kong được mờ vào doanh trại của PLA để tham quan và trò chuyện cùng các binh sĩ.


H.Linh (Theo CNN)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản