Bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Hong Kong

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 2/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, việc biểu tình tại Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam hy vọng chính quyền Hong Kong sẽ có biện pháp thích hợp nhằm sớm ổn định tình hình, bảo vệ sự an toàn về người và tài sản, quyền lợi hợp pháp của công dân cũng như doanh nghiệp Việt Nam tại Hong Kong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN.


Người Phát ngôn cũng cho biết, ngay sau khi có thông tin về cuộc biểu tình, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo cho Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong có biện pháp thích hợp để bảo vệ an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây. “Để bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc), chúng tôi khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến những khu vực có xảy ra biểu tình để tránh xảy ra những tình huống phức tạp”, ông Lê Hải Bình nêu rõ.

Cũng liên quan đến công tác bảo hộ công dân, tại cuộc họp báo, Người Phát ngôn Lê Hải Bình đã thông tin tới báo giới về việc nhận dạng công dân Việt Nam trong vụ máy bay rơi MH17. Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, phía Hà Lan thông báo đã nhận dạng được 2 công dân Việt Nam bị nạn trong chuyến bay MH17 là chị Nguyễn Ngọc Minh và cháu Đặng Minh Châu. Bộ Ngoại giao đã thông báo cho thân nhân của gia đình tại Việt Nam đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Hà Lan và Malaysia làm các thủ tục giải quyết hậu sự đối với người bị nạn. Bộ cũng tiếp tục thúc giục cơ quan chức năng tại Hà Lan tích cực nhận dạng thi hài nạn nhân Việt Nam còn lại là cháu Đặng Quốc Duy.

Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc xây dựng đảo trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn cho biết, cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. “Một lần nữa, chúng tôi khẳng định mạnh mẽ chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”, ông Bình nhấn mạnh.


Thu Phương

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản