Singapore đề cao luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

Trong bài phát biểu tại Hội đồng quan hệ đối ngoại ở thủ đô Washington, Mỹ ngày 24/6, trước câu hỏi liên quan đến yêu sách lãnh thổ thái quá của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông đang gây căng thẳng với các nước láng giềng, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua luật pháp quốc tế, chứ không phải bằng sức mạnh.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AFP/TTXVN


Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định, tuy không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông, nhưng Singapore ủng hộ các nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thương thảo với Trung Quốc về một bộ quy tắc ứng xử (COC) để quản lý và giải quyết các tranh chấp lãnh thổ đang có chiều hướng gây căng thẳng hơn cho khu vực.

Xét về mặt quan điểm, một quốc gia phải tồn tại trong hệ thống quốc tế mà ở đó có các nước lớn và các nước nhỏ, các kết quả không thể được quyết định bởi sức mạnh. Luật pháp quốc tế phải chiếm một trọng lượng lớn trong cách thức xử lý các tranh chấp này.

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao việc Mỹ đã và đang theo đuổi các nguyên tắc trên. Ông nói thêm rằng người Trung Quốc từng chứng kiến các cường quốc khác trong lịch sử, như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Đức Quốc xã, từng tìm cách trỗi dậy bằng sức mạnh nhưng sau đó đã sụp đổ, do vậy “đang cố gắng để không lặp lại sai lầm này”.

Tại diễn đàn này, Thủ tướng Singapore cũng kêu gọi Nhật Bản lật qua trang sử mới 70 năm sau khi chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ hai nhằm cải thiện bang giao với Trung Quốc và Hàn Quốc vì “đó thực là một sự chọn lựa tối thượng”.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết chuyến thăm kéo dài một tuần lễ của ông tại Mỹ là để đánh dấu 10 năm Mỹ và Singpore ký kết hiệp định thương mại tự do. Ông cũng bày tỏ lạc quan rằng các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ sớm hoàn tất.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản