Quan chức Nga: Chiến lược của NATO dựa trên sự dối trá

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình "Nước Nga 24" ngày 16/7, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Aleksei Pushkov cho rằng chiến lược của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) "ngay từ đầu đã dựa trên sự dối trá".

Ông Aleksei Pushkov đã khẳng định chiến lược của NATO là dựa trên sự dối trá.


Ông Pushkov đưa ra viện chứng là tuyên bố của NATO về sự cần thiết phải phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa bất chấp thỏa thuận hạt nhân Iran đã đạt được.
 
Ông Pushkov nói: “Toàn bộ chiến lược gắn với kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đã xây dựng trên sự dối trá". Theo ông, ban đầu NATO đã nói về mối đe dọa từ Iran, mặc dù Tehran không có loại tên lửa tương ứng và cũng chẳng có lý do để hành động hiếu chiến như vậy.

Sau đó, người ta nói tới hiểm họa từ phía CHDCND Triều Tiên, dù đất nước châu Á này nằm ở “bên kia địa cầu”. Ngoài ra, cũng theo lời nghị sĩ Nga, các đại diện NATO loan báo rằng có tới 30 quốc gia đang đe dọa châu Âu bằng việc sử dụng vũ khí tên lửa, nhưng với đề nghị “nêu tên ít nhất 10 nước”, thì quan chức NATO không trả lời mà chỉ “nói đó là thông tin mật".

Trong khi đó, bình luận về thỏa thuận hạt nhân Iran, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, trong bài phát biểu tại Praha hồi tháng 4/2009, chính Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố sau khi giải quyết được tình hình xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran thì nhiệm vụ phát triển phân khúc châu Âu của hệ thống phòng thủ tên lửa cũng sẽ mất tính cần thiết.

Tuy nhiên hôm 14/7 vừa qua, một quan chức NATO giấu tên đã nói với các phóng viên rằng giải pháp về vấn đề hạt nhân của Iran không loại bỏ mối đe dọa tên lửa đối với NATO. Ông này nhắc lại tuyên bố của liên minh về việc hệ thống phòng thủ tên lửa do NATO tạo lập nhằm "chống lại mọi mối đe dọa bên ngoài khu vực châu Âu-Đại Tây Dương”.

TN (Theo Sputnik)
Tags:

Thế giới

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản