Những thay đổi khi Crimea trở thành chủ thể LB Nga

Tất cả cư dân Crimea (Crưm), không loại trừ ai, sẽ tự động trở thành công dân Nga kể từ ngày tiếp nhận Crimea vào thành phần LB Nga. Và sau 1 tháng, những ai không muốn trở thành công dân Nga cần thông báo về điều này.

Phục vụ trong quân ngũ

Người dân Crimea ở tuổi nghĩa vụ từ mùa xuân năm nay sẽ phục vụ trong quân đội Nga. Như Thủ tướng Crimea, Sergey Aksenov cho biết: "Sau khi sáp nhập vào Nga, tại Crimea hiến pháp LB Nga sẽ có hiệu lực cũng như các luật khác của LB Nga. Theo qui định luật pháp, sẽ có việc gọi quân dịch vào quân đội Nga, người nhập ngũ sẽ phục vụ trên toàn LB Nga, trong đó có Dagestan, Chechnya và Bắc Kavkaz. Cần lưu ý Ukraine đã chuyển sang hình thức nhập ngũ theo hợp đồng, lần gọi nhập ngũ mới nhất là mùa thu 2013.


Lương, hưu trí và phúc lợi xã hội

Lương và hưu trí ở Crimea sẽ được thống kê theo luật Nga. Chủ tịch Quốc hội Crimea, Vladimir Konstantinov trước đó cho biết sau khi xin cấp hộ chiếu Nga, cư dân Crimea có quyền nhận tiền hỗ trợ, trợ cấp và hưu trí ở mức tương đương với các công dân Nga.

Hộ chiếu Nga và các giấy tờ khác

Cơ quan di trú Crimea sẽ cấp hộ chiếu Nga. Như Phó Thủ tướng Crimea, Rustam Temirgaliev trước đó thông báo: "Mỗi người Crimea đều có thể, theo mong muốn của mình, xin cấp hộ chiếu Nga với cảnh sát, cơ quan sẽ hình thành trên nguyên tắc của Nga, và việc nhận hộ chiếu, bằng lái xe và các giấy tờ khác tiến hành theo thủ tục rút gọn".

Chủ tịch Quốc hội Vladimir Konstantinov cũng cho biết: "Thủ tục cấp hộ chiếu sẽ không mất phí, ngân sách CH tự trị chịu khoản chi phí này". Cư dân Crimea vẫn có thể giữ lại hộ chiếu Ukraine của họ.

Biển số xe và bằng lái

Chủ sở hữu xe ở Crimea phải đổi biển số. Theo một nguồn tin, ô tô đăng ký trên lãnh thổ Crimea và thành phố Sevastopol sẽ có biển số code 92, cũng như code của một trong các chủ thể LB Nga, trước đây bị hủy do hợp nhất các khu vực. Theo một nguồn khác, tại Crimea sẽ sử dụng biển số code 84, và tại Sevastopol - code 85. Theo truyền thống, người Crimea sẽ không mất tiền khi đổi biển số.

Hiện vẫn chưa rõ thủ tục đổi bằng lái ở Crimea. Luật đường bộ của Ukraine và Nga có một số khác biệt. Vẫn chưa rõ liệu người Crimea có phải thi lần nữa để lấy bằng hay không.

Vào đại học

Học sinh tốt nghiệp phổ thông ở Crimea năm nay có thể vào các trường đại học Nga, trong đó có các cơ sở miễn phí, mà không cần thực hiện Kỳ thi quốc gia duy nhất (CSE) của Nga. Các học sinh sẽ thi theo truyền thống.

Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục Nga Dmitry Livanov cho biết: "CSE không bắt buộc đối với học sinh tốt nghiệp phổ thông Crimea, do học theo các chương trình khác. Các trường đại học Nga sẽ tổ chức thi theo truyền thống trên cơ sở các bài thi tốt nghiệp phổ thông". Học sinh tốt nghiệp phổ thông ở Crimea cũng có thể thi CSE trong năm nay. "Tại Crimea, chúng tôi sẽ tổ chức các điểm thi CSE ở tất cả các thành phố lớn - Simferopol, Sevastopol, Feodosia và Kerch".

Số điện thoại và thẻ SIM

Thuê bao điện thoại tại Crimea và Sevastopol sẽ phải đổi số điện thoại cố định và thẻ SIM điện thoại di động.

Code của Crimea sẽ đổi từ code +840 của Ukraine sang code +7 của Nga. Code nhiều thành phố của Crimea bắt đầu bằng số 6, tuy nhiên trong vùng số +7 của Nga, số 6 đã được trao cho Kazakhstan (nước cũng sử dụng code +7 cùng Nga) - và vì vậy số đầu của các thành phố này sẽ phải thay đổi.

Sự chuyển đổi sẽ diễn ra từng bước - các nhà cung cấp dịch vụ Crimea sẽ phải xin giấy phép và xin tần số sóng theo qui định của Nga. Điều này đòi hỏi phải lắp đặt đường cáp mới từ Crimea qua eo biển Kerch tới Nga, giống như đường cáp hiện nối bán đảo này với Ukraine.

Ngôn ngữ chính thức

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bức thông điệp bất thường trước Hội nghị Liên bang (Quốc hội), tuyên bố Crimea cần có 3 ngôn ngữ đầy đủ - tiếng Nga, tiếng Ukraine và tiếng Tatar Crimea. Trước đó Thủ tướng Crimea, Sergey Aksenov tuyên bố tiếng Nga và tiếng Tatar Crimea sẽ được xem là ngôn ngữ chính thức của Crimea, vị trí của tiếng Ukraine hiện đang được xem xét.

Ảnh minh họa: Ria Novosti


Tiền tệ

Quốc hội Crimea ngày 17/3 tuyên bố đồng ruble Nga sẽ trở thành đồng tiền chính thức của Crimea, đồng hryvnia Ukraine cũng có vị thế tương tự trước 1/1/2016.

Thời gian

Quốc hội Crimea tại cuộc họp trên cũng quyết định chuyển sang giờ Moskva từ ngày 30/3. Nghĩa là đẩy thời gian tại CH tự trị lên sớm hơn 2 giờ từ 30/3/2014.

Hệ thống thuế

Trong trường hợp sáp nhập vào LB Nga, Crimea có thể được hưởng qui chế thuế đặc biệt, theo Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Shatalov. Ông Shatalov cho biết việc chuyển bán đảo này sang quyền tài phán của Nga đòi hỏi những thay đổi lớn về luật thuế.

Biên giới

Do Crimea trở thành một phần của LB Nga, sẽ không có biên giới giữa bán đảo này với phần còn lại của Nga.


Duy Trinh

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản