Nhật - Trung sớm triển khai cơ chế kiểm soát khủng hoảng

Bộ Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani ngày 13/1 thông báo nước này và Trung Quốc đã nhất trí sớm thực hiện một cơ chế kiểm soát khủng hoảng trên biển và trên không nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ ngoài ý muốn xung quanh các đảo ở Biển Hoa Đông.

Một trong hai máy bay Su-27 của Trung Quốc tiếp cận nguy hiểm đối với máy bay Nhật Bản trên không phận ở biển Hoa Đông. Ảnh: AFP/ TTXVN.


Trả lời họp báo, ông Nakatani nói: "Chúng tôi đã nhất trí hợp tác hướng tới việc thực hiện cơ chế đó vào một ngày không xa trên cơ sở các cuộc đàm phán (như đã tổ chức hôm 12/1). Vào thời điểm mà chúng tôi nhận thấy xuất hiện nguy cơ gia tăng liên quan tới các sự kiện bất ngờ trên biển và trên không, trong đó có Biển Hoa Đông, tôi muốn hoan nghênh đó là một bước đi quan trọng".

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, giới chức quốc phòng hai nước đã thảo luận về phương diện kỹ thuật và các vấn đề khác liên quan tới việc thực hiện cơ chế giảm sát khủng hoảng, đồng thời chia sẻ quan điểm chung "ở một chừng mực nào đó".

Cũng theo các quan chức của bộ này, Lực lượng Phòng vệ biển và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chỉ rõ rằng cơ chế đó được đưa ra nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ trên biển và trên không.


TN (Theo Kyodo)

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản