Người Nhật vây nhà Quốc hội phản đối dự luật an ninh

Ngày 14/6, hàng nghìn người dân Nhật Bản đã biểu tình phản đối kế hoạch tăng cường vai trò và mở rộng phạm vi hoạt động của quân đội nước này trong dự luật an ninh mới của Thủ tướng Shinzo Abe.

Quang cảnh cuộc biểu tình ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 14/6. Ảnh: AFP/TTXVN


Những người biểu tình đã bao vây tòa nhà quốc hội, nơi Thủ tướng Abe đang có bài phát biểu hối thúc việc thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi trên. Dự luật này sẽ sửa đổi 10 đạo luật liên quan đến an ninh hiện hành, đồng thời cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) thực thi quyền phòng vệ tập thể để hỗ trợ đồng minh trong cuộc tấn công vũ trang ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công, cũng như cho phép SDF cung cấp hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng quân đội nước ngoài trong khuôn khổ các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế. Những người phản đối dự luật này đã cáo buộc ông Abe đang đưa Nhật Bản ra khỏi hòa bình.

Trước đó, ngày 26/5, Hạ viện Nhật Bản đã bắt đầu các phiên thảo luận về một loạt dự luật nhằm mở rộng các chiến dịch của SDF ra nước ngoài.

Thủ tướng Abe tuyên bố Nhật Bản không thể tiếp tục trốn tránh trách nhiệm hỗ trợ ổn định khu vực. Việc thông qua các dự luật mà chính phủ đề xuất là "cần thiết" để đảm bảo an ninh quốc gia trong một môi trường an ninh phức tạp và diễn biến khó lường hiện nay ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông cũng cam kết Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực đảm bảo an toàn cho các binh sĩ SDF, đồng thời phủ nhận rằng những thay đổi đưa ra trong các dự luật trên sẽ tạo ra nhiều nguy cơ hơn.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản