Ngoại trưởng Trung Quốc đề xuất 3 sáng kiến về Biển Đông

Ngày 5/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề xuất 3 sáng kiến để duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông. Đề xuất này được đưa ra tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp giữa ông Vương Nghị với ngoại trưởng 10 nước ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: THX/TTXVN


Theo đó, sáng kiến thứ nhất là các quốc gia tại Biển Đông cam kết thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) một cách toàn diện, hiệu quả và đầy đủ, đẩy nhanh đàm phán về thiết lập một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), chủ động thảo luận "về các biện pháp phòng ngừa nhằm quản lý và kiểm soát nguy cơ trên biển". 

Thứ 2, các quốc gia bên ngoài khu vực cam kết ủng hộ những nỗ lực nói trên của các nước trong khu vực, đồng thời không có những hành động có thể gây căng thẳng và phức tạp trong khu vực. 

Thứ 3, các quốc gia cam kết thực thi và bảo vệ quyền tự do đi lại trên biển và trên không ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

* Tăng cường hợp tác với ASEAN

Cũng trong ngày 5/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra 10 đề xuất mới nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ giữa nước này với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Phát biểu trong cuộc họp ngoại trưởng Trung Quốc – ASEAN tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, ông Vương Nghị khẳng định rằng trong khi xây dựng một cộng đồng vận mệnh chung thân thiết hơn với ASEAN và thúc đẩy khuôn khổ hợp tác Trung Quốc – ASEAN "2+7", Bắc Kinh mong muốn trình 10 đề xuất mới nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Trung Quốc - ASEAN. 10 đề xuất này gồm:

1- Tạo đà chuẩn bị đầy đủ cho lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại Trung Quốc - ASEAN vào năm 2016, và đề xuất năm 2016 là “Năm của trao đổi giáo dục Trung Quốc - ASEAN”.

2- Thành lập Kế hoạch hành động để thực thi Tuyên bố chung Đối tác chiến lược Trung Quốc – ASEAN vì Hòa bình và Thịnh vượng 2016-2020.

3- Thành lập một nhóm công tác để đàm phán và ký “Thỏa thuận láng giềng tốt và hợp tác hữu nghị Trung Quốc - ASEAN”.

4- Khởi động chiến dịch về năng suất quốc tế và hiện thực hóa phát triển kinh tế đầy đủ Trung Quốc - ASEAN cũng như sự thịnh vượng chung.

5- Trung Quốc muốn chứng kiến bước tiến hơn nữa trong hoạt động kết nối với ASEAN.

6- Trung Quốc sẽ hợp tác với ASEAN để đảm bảo rằng “Năm của Hợp tác hàng hải Trung Quốc - ASEAN” sẽ thành công và đưa ra những ưu tiên mới trong hợp tác hàng hải giữa hai bên.

7- Hai bên sẽ cùng thúc đẩy phát triển các tiểu vùng bằng cách thành lập Cơ chế hợp tác và Đối thoại sông Lan Thương (Lancang) – MeKong.

8- Trung Quốc đề nghị ký sớm nghị định thư về Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân.

9- Trung Quốc hy vọng tăng cường hợp tác về quốc phòng và an ninh với ASEAN, và hoan nghênh các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tới Trung Quốc tham dự hội nghị lần đầu tiên giữa những người đứng đầu quân đội hai bên tổ chức vào tháng 10/2016.

10- Trung Quốc và ASEAN cần chung tay bảo vệ hòa bình và ổn định tại Biển Đông thông qua giải quyết thỏa đáng các tranh chấp, duy trì hòa bình thúc đẩy hợp tác cùng thắng.

TN (Theo THX)

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản