Ngoại trưởng Mỹ quan ngại hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này John Kerry đã bày tỏ quan ngại với phía Trung Quốc về những hoạt động cải tạo, xây dựng của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng như hành động quân sự hóa vùng biển này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) gặp gỡ Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/8. Ảnh: AFP/TTXVN


Trả lời báo giới sau cuộc hội đàm ngày 5/8 ở Kuala Lumpur giữa ông Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, quan chức trên nói: "Ngoại trưởng Kerry đã nhắc lại quan ngại của mình về những căng thẳng leo thang bắt nguồn từ các tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông, các hoạt động bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa quy mô lớn của Trung Quốc tại đây. Ông khuyến khích Trung Quốc cùng các bên tuyên bố chủ quyền khác ngừng những hành động gây rắc rối để tạo không gian cho các biện pháp ngoại giao".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ hy vọng Trung Quốc và các nước láng giềng nhỏ hơn có thể đạt được một giải pháp hiệu quả cho những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) ở Malaysia, ông Kerry nhấn mạnh Mỹ muốn duy trì sự ổn định trên Biển Đông và đảm bảo an ninh cho các tuyến vận tải biển cũng như các ngư trường tại đây. Ông cũng nhấn mạnh phải giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Hôm 4/8, các ngoại trưởng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng 7 đảo nhân tạo ở vùng biển chiến lược này.

TN (theo AFP)
Trung Quốc biến dân quân biển thành "hạm đội" đánh cá ở Biển Đông
Trung Quốc biến dân quân biển thành "hạm đội" đánh cá ở Biển Đông

Trung Quốc đang mở rộng vai trò của dân quân biển, biến lực lượng này thành một “hạm đội” đánh cá mới ở Biển Đông - động thái có thể gây thêm căng thẳng trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN