Ngoại trưởng Mỹ quan ngại hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này John Kerry đã bày tỏ quan ngại với phía Trung Quốc về những hoạt động cải tạo, xây dựng của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng như hành động quân sự hóa vùng biển này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) gặp gỡ Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/8. Ảnh: AFP/TTXVN


Trả lời báo giới sau cuộc hội đàm ngày 5/8 ở Kuala Lumpur giữa ông Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, quan chức trên nói: "Ngoại trưởng Kerry đã nhắc lại quan ngại của mình về những căng thẳng leo thang bắt nguồn từ các tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông, các hoạt động bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa quy mô lớn của Trung Quốc tại đây. Ông khuyến khích Trung Quốc cùng các bên tuyên bố chủ quyền khác ngừng những hành động gây rắc rối để tạo không gian cho các biện pháp ngoại giao".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ hy vọng Trung Quốc và các nước láng giềng nhỏ hơn có thể đạt được một giải pháp hiệu quả cho những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) ở Malaysia, ông Kerry nhấn mạnh Mỹ muốn duy trì sự ổn định trên Biển Đông và đảm bảo an ninh cho các tuyến vận tải biển cũng như các ngư trường tại đây. Ông cũng nhấn mạnh phải giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Hôm 4/8, các ngoại trưởng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi kiềm chế ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng 7 đảo nhân tạo ở vùng biển chiến lược này.

TN (theo AFP)

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản