Philippines ủng hộ kêu gọi của Mỹ về "3 ngừng" trên Biển Đông

Ngày 4/8, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết nước này sẽ ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ nhằm tạm ngừng các hoạt động xây dựng tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, bất chấp việc Trung Quốc kiên quyết cho rằng không nên đưa vấn đề này ra thảo luận tại hội nghị sắp tới ở Malaysia.


Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.


Ông del Rosario cho hay Philippines sẵn sàng hỗ trợ xuống thang căng thẳng tại khu vực tranh chấp này nếu Trung Quốc và các bên có tuyên bố chủ quyền nhất trí với các điều kiện tương tự. Trong một tuyên bố, ông nêu rõ: “Philippines hoàn toàn ủng hộ và sẽ tích cực thúc đẩy lời kêu gọi của Mỹ về '3 ngừng': ngừng hoạt động bồi lấp, ngừng hoạt động xây dựng và ngừng các hành động gây hấn có khả năng làm leo thang căng thẳng… Chúng tôi sẽ đồng ý thực hiện chỉ khi Trung Quốc và các nước có tuyên bố chủ quyền khác nhất trí với điều tương tự”.

Ngoài ra Ngoại trưởng del Rosario còn cho biết Philippines đã có kế hoạch đưa vấn đề này ra bàn bạc tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần thứ 48 (AMM 48), khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào sáng cùng ngày.


Phát biểu trên của ông del Rosario được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố không muốn đưa vấn đề gây tranh cãi này ra thảo luận tại hội nghị của ASEAN.

TN (theo Reuters)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản