Nga và Vênêxuêla tăng cường quan hệ đối tác giai đoạn 2010-2014

Mátxcơva và Caracát đã khẳng định kế hoạch hành động nhằm phát triển quan hệ đối tác song phương giai đoạn 2010-2014, với hiệp định tương ứng được Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez ký ngày 15/10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 14/10 và là chuyến thăm Mátxcơva lần thứ 9 của Tổng thống Chavez.

Tổng thống hai nước cũng đã chứng kiến lễ ký một loạt văn kiện về hợp tác trong lĩnh vực thuế quan; bản ghi nhớ giữa Bộ Năng lượng Nga và Bộ các vấn đề Năng lượng và Dầu mỏ Vênêxuêla, theo đó hai nước nhất trí cho phép công ty TNK-BP, một liên doanh giữa Nga và Anh, mua cổ phần của Tập đoàn năng lượng Anh BP tại Vênêxuêla; hiệp định về hợp tác xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại Vênêxuêla...

Phát biểu tại cuộc hội đàm với thành phần mở rộng, hai tổng thống đều khẳng định tính chất đối tác chiến lược giữa hai nước, cũng như nhấn mạnh hai bên đang hướng tới những thỏa thuận mới về một loạt dự án song phương.

Tại cuộc hội đàm tay đôi trước đó, tổng thống hai nước đã chú trọng thảo luận về tiến trình thực thi các dự án quy mô lớn giữa hai nước trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp khai mỏ, đầu tư-tài chính cũng như hợp tác kỹ thuật-quân sự. Tổng thống Nga khẳng định Mátxcơva coi trọng phát triển quan hệ với Vênêxuêla không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà cả lĩnh vực nhân đạo.

Nga là chặng dừng chân đầu tiên của ông Chavez trong chuyến công du tới một loạt quốc gia, trong đó có Bêlarút, Ucraina và Iran.
loading...
loading...
Tin khác
  • Phá âm mưu ám sát Thủ tướng

    17:11 ngày 18/10/2010

    Cảnh sát Pakixtan ngày 14/10 cho biết, họ đã bắt giữ một nhóm gồm 7 phiến quân Hồi giáo đang âm mưu ám sát Thủ tướng Pakixtan và các quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản