Lãnh đạo Bắc Mỹ họp đối phó 'khủng hoảng' giá dầu

Theo dự kiến, Bộ trưởng Năng lượng của ba nước Mỹ, Canada, và Mexico sẽ gặp nhau ngày 15/12 tại thủ đô Washington (Mỹ) nhằm xây dựng một chiến lược năng lượng Bắc Mỹ, với mục đích thúc đẩy tính cạnh tranh về năng lượng của khu vực.

Giá dầu trượt dốc không phanh sau quyết định không giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu Mỏ (OPEC) tháng trước sẽ là chủ đề xuyên suốt cuộc gặp. Đã có dư luận xung quanh ý tưởng xây dựng một tổ chức năng lượng kiểu Bắc Mỹ để đối phó OPEC.

Bộ trưởng Năng lượng Canada Greg Rickford trả lời chất vấn trước Hạ viện ngày 19/11. Nguồn: Canadian Press


Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình CTV hôm 14/12, Bộ trưởng Năng lượng Canada Greg Rickford cho biết: "Bắc Mỹ là một thị trường rộng lớn và hoàn toàn hợp nhất, đặc biệt là về khí gas và điện".

Ông cho biết thêm: "Bộ trưởng Năng lượng Mexico Ernest Moniz và tôi có một số vấn đề lớn sẽ cùng nhau làm việc, và sẽ chỉ thị cho các doanh nghiệp hai bên ủng hộ việc xây dựng thị trường năng lượng Bắc Mỹ hợp nhất. Tôi nghĩ chúng tôi đều cố gắng vì vấn đề an ninh và lợi ích kinh tế".

Một trong những vấn đề ưu tiên của Bộ trưởng Rickford là thúc đẩy dự án xây dựng đường ống Keystone. Dự án đã được đệ trình lên Tòa án Tối cao Nebraska, có thể được đưa ra phán quyết bất cứ lúc nào về việc có được tiếp tục triển khai hay không.

Lúc này, Tổng thống Mỹ Barack Obama tỏ ra khá dè dặt về dự án, cho rằng dự án này chỉ đem lại lợi ích cho Canada và có thể sẽ có những tác động tiêu cực đến vấn đề thay đổi khí hậu.


Lê Hoàng
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản