Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết lần thứ 17

Ngày 17/9, Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 17 với chủ đề “Hòa bình, Chủ quyền và Đoàn kết vì Phát triển” đã khai mạc tại đảo Margarita, Venezuela.


Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) lần thứ 17. Ảnh: AFP

Tham dự hội nghị có nhiều nguyên thủ quốc gia, trưởng đoàn đại diện từ các nước cùng nhiều tổ chức quan sát viên và khách mời. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị. 


Với chủ đề “Hòa bình, Chủ quyền và Đoàn kết vì Phát triển”, hội nghị lần này tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường sự đoàn kết, phát huy vai trò của NAM trong việc thúc đẩy lợi ích của các nước thành viên trên những vấn đề quan trọng như hoà bình, an ninh, giải trừ quân bị, cải tổ hệ thống quốc tế, hợp tác cùng phát triển, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu.


Phát biểu khai mạc, Tổng thống Venezuela Nicolas Moduro đề cao vai trò của NAM trong công cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, quyền tự quyết, chủ quyền, hoà bình và phát triển suốt 55 năm qua. Tổng thống Maduro cũng kêu gọi thành lập Ban Thư ký làm cơ quan điều phối của NAM và Nhóm 77, thành lập Ngân hàng của các nước phương Nam, bảo đảm chủ quyền về lương thực, liên kết các phong trào xã hội của các nước đang phát triển.


Tại hội nghị, nhiều nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhất trí yêu cầu hội nghị ghi nhận những tiến triển mới ở khu vực này, trong đó có việc thành lập Cộng đồng ASEAN, đồng thời bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông, đặc biệt là các hoạt động tôn tạo đảo đá, quân sự hoá, làm suy giảm lòng tin, gia tăng căng thẳng, ảnh hưởng đến hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

TTXVN/Tin Tức

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản