Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48

Sáng 4/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48 (AMM 48) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN, đại diện đến từ 29 quốc gia và Tổng thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: Kim Dung - Phóng viên TTXVN tại Malaysia


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman nhấn mạnh việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 sẽ mang lại những cơ hội mới cho người dân ASEAN và nhân dân toàn cầu. Với việc tiếp tục duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, Cộng đồng sẽ cho phép ASEAN thực hiện giấc mơ thịnh vượng và tự do để đối phó với các mối đe doạ, thách thức hiện nay; đồng thời Hiệp hội sẽ mạnh hơn, cởi mở hơn và có một thị trường tự do hơn, đảm bảo tiếp cận y tế cho toàn thể người dân, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ; tăng các cơ hội giáo dục và phát triển môi trường bền vững.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ 5, trái) chụp ảnh chung cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN tại Hội nghị. Ảnh: AFP/ TTXVN


Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Anifah nhấn mạnh ASEAN có thể và nên đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, và cần phải giải quyết vấn đề này một cách hòa bình và hợp tác. Bộ trưởng Anifa cho rằng ASEAN đã có những bước khởi đầu tích cực, tuy nhiên cần hành động nhiều hơn nữa và hãy bắt đầu từ hội nghị này.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: Kim Dung - Phóng viên TTXVN tại Malaysia


Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết AMM 48 là một trong những sự kiện quan trọng trong suốt năm Malaysia làm Chủ tịch ASEAN. Cuối năm nay, một cộng đồng chung của hiệp hội 10 nước ASEAN sẽ hình thành. Đây là bước phát triển to lớn hướng tới một cộng đồng lấy người dân làm trung tâm. Việc hình thành Cộng đồng ASEAN là cơ hội để biến Khối 10 quốc gia này trở thành một khu vực mới ngày càng phát triển. 

Ông Najib cho biết một số ý kiến thậm chí nhận định rằng chỉ 15 năm nữa, vào năm 2030, ASEAN có thể trở thành thị trường lớn thứ tư thế giới, sau Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Trung Quốc. Theo Thủ tướng Najib, ASEAN hiện có lực lượng lao động lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Ấn Độ và Trung Quốc, vì vậy, ASEAN hoàn toàn có thể tự xem mình là một "Lực lượng thứ ba" tại châu Á.

Đề cập báo cáo của một số tổ chức có uy tín và nhận xét của các chuyên gia, Thủ tướng Najib cho biết ASEAN đang đứng trước nhiều cơ hội lớn và đã đạt nhiều thành tựu, đồng thời nhấn mạnh rằng ASEAN cần đóng một vai trò tích cực hơn trên trường quốc tế.

Thủ tướng Malaysia cho rằng kể từ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ nhất ở Bangkok (Thái Lan) năm 1967, ASEAN đã đạt một thành tựu đáng khâm phục đảm bảo sự hài hoà tại một trong những khu vực đa dạng nhất thế giới.

Thủ tướng Najib cho biết Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 sẽ được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 vào tháng 11 tới, và một cộng đồng ASEAN sẽ được thành lập vào cuối tháng 12. Tuy nhiên, ông nêu rõ: "Trở thành một cộng đồng cũng đồng nghĩa với việc phải tập trung vào chương trình nghị sự phát triển", theo đó phải hành động để thu hẹp khoảng cách giữa 10 nước thành viên đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Thủ tướng Najib nhấn mạnh "điều cốt yếu là liệu chúng ta có xây dựng được một ASEAN thực sự hội nhập hay không, vì vậy trọng tâm các chính sách của chúng ta trong thời gian tới phải là sự gắn kết và bền vững".

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ năm từ trái sang), Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh (ngoài cùng bên phải) và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung tại Phiên họp hẹp AMM 48. Ảnh: Kim Dung - Phóng viên TTXVN tại Malaysia


Sau lễ khai mạc là Phiên họp toàn thể và Phiên họp hẹp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Tại các phiên họp, các Bộ trưởng sẽ tập trung rà soát tiến độ thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thảo luận việc tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Quân sự

Khoa học công nghệ

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản