Khai mạc Hội nghị SOM ASEAN+3 và SOM Đông Á

Sáng 3/8, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48 (AMM 48) và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, các quan chức cao cấp ASEAN cùng 3 nước đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (ASEAN+3) đã nhóm họp để thảo luận các chương trình nghị sự trình lên Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3 lần thứ 16 diễn ra vào ngày 6/8 tới.


Các quan chức cấp cao ASEAN tại cuộc họp ASEAN SOM ngày 2/8. Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Pv TTXVN tại Malaysia.


Theo kế hoạch, hội nghị sẽ đệ trình các bộ trưởng kết quả rà soát những hoạt động trong việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN+3 từ 2007-2017, đồng thời đưa ra kế hoạch hành động cho những năm tiếp theo trình lên các bộ trưởng.

Cùng ngày, Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN Đông Á (SOM EAS) với 8 nước là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ cũng diễn ra tại Trung tâm Thương mại Thế giới Putra. Các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về kế hoạch làm nổi bật cơ chế hợp tác hiện nay của Đông Á, đặc biệt khi có sự tham gia của Nga và Mỹ từ năm 2011. Theo đó, đệ trình lên các bộ trưởng kế hoạch hành động Đông Á, kêu gọi sự hỗ trợ của các nước Đông Á đối với ASEAN trong tiến trình thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay, đồng thời cùng nhau giải quyết các thách thức hiện nay tại Đông Á nói riêng và châu Á - Thái Bình Dương nói chung.

Cũng trong ngày 3/8 sẽ diễn ra cuộc họp của Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, cuộc họp quan chức cao cấp Mekong - Nhật Bản, Hội nghị quan chức cao cấp Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong và Hội nghị quan chức cao cấp Hợp tác khu vực Mekong - Sông Hằng.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, dẫn đầu đoàn Việt Nam, tham dự các cuộc họp trên.

TN

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản