Kêu gọi luật quốc tế cấm ‘thù địch tôn giáo’

Ngoại trưởng các nước Hồi giáo ngày 28/9 đã kêu gọi xây dựng đạo luật quốc tế cấm các hành động xúc phạm gây kích động thù địch tôn giáo trong bối cảnh bộ phim phỉ báng đạo Hồi do Mỹ sản xuất đang làm dấy lên làn sóng chống Mỹ và phương Tây trên khắp thế giới.


Hơn 500 luật gia đã tham gia cuộc tuần hành phản đối tới sứ quán Mỹ ở Pakistan ngày 19/9. Ảnh: AFP - TTXVN


Phát biểu tại một cuộc họp bên lề khóa họp lần thứ 67 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại thành phố New York, Mỹ, các ngoại trưởng đến từ 57 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) nhấn mạnh việc tự do ngôn luận cần phải đi kèm với trách nhiệm. Chính phủ các nước trên thế giới nhanh chóng có những biện pháp hợp lý, bao gồm ban hành các đạo luật cần thiết nhằm chống lại các hành vi xúc phạm tôn giáo dẫn đến các hành động thù địch, phân biệt chủng tộc và bạo lực.


Các ngoại trưởng của OIC đồng thời lên án các hành vi phân biệt chủng tộc, bêu xấu, thù ghét và bạo lực chống lại các tín đồ Hồi giáo cũng như hành động phỉ báng tôn giáo sau khi đoạn phim có nội dung xúc phạm đạo Hồi được tung lên mạng.


Tuyên bố của các ngoại trưởng nhấn mạnh: "Chúng tôi thừa nhận tầm quan trọng của tự do chính kiến, song cần đảm bảo điều này phải đi kèm với trách nhiệm cũng như tuân thủ các điều luật nhân quyền quốc tế".


Lời kêu gọi của các ngoại trưởng OIC được đưa ra một ngày sau khi Mỹ thông báo đã bắt giữ Basseley Nakoula, người được cho là nhà sản xuất kiêm đạo diễn bộ phim trên với cáo buộc vi phạm thời hạn quản thúc do liên quan đến một vụ gian lận tài chính năm 2010.


Tại phiên họp của ĐHĐ LHQ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án bộ phim, song vẫn kêu gọi người dân được quyền tự do ngôn luận.

Biểu tình tiếp diễn ở Pakistan


Trong khi đó, làn sóng biểu tình phản đối bộ phim tiếp tục nổ ra tại nhiều nước châu Á. Ngày 29/9, tại thủ đô Islamabad (Ixlamabát) của Pakistan, hàng trăm luật sư đã tuần hành đến Đại sứ quán Mỹ, chuyển cho các nhân viên sứ quán kiến nghị phản đối, yêu cầu Chính phủ Mỹ cấm phát hành bộ phim trên.


Trước đó, các luật sư cũng đã tuần hành trước tòa nhà Quốc hội. Hội đồng Difa-e- Pakistan (DPC), tập hợp các chính đảng tôn giáo cho biết sẽ tổ chức một cuộc tuần hành lớn vào ngày 1/10, dự kiến hơn 100.000 người tham gia, để lên án việc chính quyền Mỹ từ chối cấm phát hành bộ phim.


Các cuộc biểu tình đều diễn ra trong hòa bình, không có báo cáo về xảy ra bạo lực.

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản