Tiếp diễn biểu tình chống Mỹ ở Nigeria và Pakistan

Ngày 22/9, hàng chục nghìn người Pakistan và Nigeria  tiếp tục đổ xuống đường để phản đối bộ phim sản xuất tại Mỹ có nội dung xúc phạm đạo Hồi.

Cảnh sát xô xát với người biểu tình ở Pakistan. Ảnh Internet.


Tại Kano, thành phố lớn thứ hai và là nơi có đông người Hồi giáo sinh sống nhất ở Nigeria, các tín đồ Hồi giáo đã đổ ra đường đốt ảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama và giẫm đạp lên cờ Mỹ để bày tỏ sự phẫn nộ đối với bộ phim. Những người biểu tình, gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã tuần hành hô những khẩu hiệu chống Mỹ, Ixraen.

Rất may không xảy ra bạo lực trong khi biểu tình, nhưng lực lượng cảnh sát vẫn được triển khai dầy đặc trên khắp thành phố. Theo các nguồn tin tại chỗ, cuộc biểu tình do Phong trào Hồi giáo Nigeria tổ chức sau khi nhận được sự chấp thuận của chính phủ.

Trước đó, hàng nghìn người Hồi giáo cũng đã biểu tình tại các thành phố Zaria, Jos buộc cảnh sát phải bắn chỉ thiên cảnh cáo.

Nigeria là quốc gia đông dân nhất châu Phi với khoảng 160 triệu dân và bị chia rẽ thành hai vùng rõ rệt với cộng đồng người Hồi giáo ở miền Bắc và cộng đồng người Cơ đốc giáo ở miền Nam. Mâu thuẫn giữa hai cộng đồng này từng dẫn tới một số cuộc xung đột đẫm máu trong quá khứ.


Cùng ngày tại Pakistan, hàng nghìn nhà hoạt động Hồi giáo tiếp tục biểu tình phản đối bộ phim, sau khi xảy ra các vụ bạo lực trên cả nước một ngày trước đó làm 21 người thiệt mạng. Những người biểu tình đã tuần hành tại nhiều địa điểm nhưng không để xảy ra các vụ bạo lực.

Đáng chú ý nhất là cuộc biểu tình của khoảng hơn 5.000 người trước cửa tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Islamabad và cuộc tuần hành của khoảng 1.500 người trước Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Lahore miền Đông Pakistan.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản