Israel bắt đầu tham vấn thành lập chính phủ liên minh

Ngày 22/3, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã bắt đầu các cuộc tham vấn với đại diện các chính đảng nhằm nhanh chóng thành lập một chính phủ liên minh.

Thủ tướng Israel phát biểu tại Jerusalem sau khi đảng Likud giành chiến thắng ngày 18/3. Ảnh: AFP/ TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv cho biết theo kế hoạch, trong hai ngày 22 và 23/3, Tổng thống Rivlin sẽ tiến hành tham vấn với các đại diện của từng đảng để lắng nghe đề xuất của họ về người đứng đầu chính phủ mới. Ông Rivlin cho biết đây là việc làm cần thiết cho việc thành lập chính phủ liên minh mới trong thời gian tới.

Việc Tổng thống Rivlin tiến hành tham vấn các đảng trước khi nhận được kết quả bầu cử cuối cùng là điều chưa từng có tiền lệ tại Israel. Ông giải thích điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian hình thành một chính phủ mới trong bối cảnh Israel đang phải đối mặt với những thách thức về an ninh, xã hội cũng như nhu cầu cấp bách về ngân sách. Theo Tổng thống Rivlin, đây là thời điểm cho việc thống nhất và hàn gắn xã hội Israel, và một chính phủ liên minh mới sẽ được thành lập trong thời gian sớm nhất, minh bạch nhất có thể.

Giới phân tích nhận định nhiều khả năng Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ được trao quyền đứng ra thành lập liên minh chính phủ mới do đảng Likud của ông giành được thắng lợi cách biệt trong cuộc bầu cử tuần qua. Ngay sau tiến trình tham vấn, các cuộc thương lượng thành lập liên minh cầm quyền mới sẽ chính thức được bắt đầu.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản