Bầu cử Quốc hội Israel: Cuộc đua sát nút

Kết quả một cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông vào tối 17/3 cho thấy cuộc bầu cử Quốc hội tại Israel đã kết thúc mà không có phần thắng nghiêng rõ về bất kì một đảng nào.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đi bỏ phiếu tại Jerusalem ngày 17/3. Ảnh: Reuters


Theo thông tin của các kênh truyền hình quốc gia, đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng đối lập Zionist (hay còn gọi Đảng trung tả đối lập Liên đoàn Phục quốc Do Thái) gần như đạt được số phiếu bằng nhau song lợi thế đang có phần nghiêng về Đảng cánh hữu Likud.


Kênh 10 và Kênh 1 cho biết hai đảng đối lập này đều nắm giữ 27 trên tổng số 120 ghế Quốc hội. Trong khi đó, Kênh 2 khẳng định Thủ tướng Netanyahu của đảng Likud đã chiến thắng trong gang tấc với tỉ số sát nút chiếm 28 ghế so với 27 ghế thuộc về đảng Zionist.


Cũng theo kết quả thống kê sau bầu cử, có đến 71,8% trong tổng số hơn 5.800.000 cử tri Israel đăng ký đã tham gia bỏ phiếu bầu quốc hội khóa 20 trong ngày 17/3, tỷ lệ tham gia bầu cử cao nhất kể từ năm 1999 đến nay.


Kết quả bầu cử ngày 17/3 là phép thử cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Trong khi ông kiên quyết giữ vững những chính sách không khoan nhượng của mình, khăng khăng tuyên bố sẽ không bao giờ cho phép có Nhà nước Palestines, thì Đảng đối lập Zionist lại tập trung chiến dịch tranh cử của họ vào các vấn đề kinh tế và xã hội.


Với kết quả sơ bộ đạt được, ông Netanyahutuyên bố đây là một “thắng lợi lớn”. Sau khi tuyên bố chiến thắng thuộc về đảng Likud, Thủ tướng Netanyahu bày tỏ ước muốn tiến hành đàm phán nhằm thành lập một chính phủ liên minh “không được chậm trễ”. Ông sẽ mời các chính trị gia cánh hữu tham dự.


Kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào sáng 18/3, tổ chức bộ máy chính quyền mới của Israel sẽ chưa thể hình thành rõ ràng ngay trong vài tuần tới, nhưng với số ghế dành cho mỗi đảng vẫn được giữ nguyên như trên thì quốc hội mới sẽ là thử thách lớn cho cả hai đảng đối lập này.Hồng Hạnh(theo RT)

 

loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản