Phản ứng trong nước Israel về phát biểu của Thủ tướng Netanyahu

Sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ ngày 3/3, đối thủ chính của ông trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới cho rằng bài phát biểu này làm tổn hại quan hệ song phương giữa Israel và Mỹ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có bài phát biểu dài 50 phút trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Netanyahu đã dành phần lớn thời gian chỉ trích Iran xung quanh chương trình hạt của nước Cộng hòa Hồi giáo, cho rằng tham vọng vũ khí hạt nhân của Tehran đe dọa sự tồn vong của Israel cũng như hòa bình thế giới.

Nhà lãnh đạo Israel cũng hối thúc các nhà lập pháp Mỹ có hành động nhằm ngăn cản thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama cùng các nước thành viên còn lại trong Nhóm P5+1 đang đàm phán với Tehran, vì cho rằng thỏa thuận này sẽ “mở đường cho Iran sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Tại cuộc họp báo một giờ sau khi ông Netanyahu phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Công đảng và là lãnh đạo Liên minh Do Thái (trung tả) Yitzhak Herzog nhấn mạnh bài phát biểu của thủ tướng sẽ không giúp chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran và cũng không gây ảnh hưởng tới việc đạt thỏa thuận hạt nhân sắp tới với Iran, mà chỉ làm xấu đi quan hệ với Mỹ, "người bạn lớn nhất và đồng minh chiến lược" của Israel. Theo ông Herzog, cách duy nhất để ngăn cản chương trình hạt nhân của Iran là hợp tác với chính phủ Mỹ.

Nhiều chính trị gia trung tả khác ở Israel cũng chỉ trích rằng phát biểu của Thủ tướng Netanyahu đã phải trả giá bằng quan hệ của Israel với Mỹ. Theo một cuộc thăm dò ngày 3/3 ngay trước khi ông Netanyahu phát biểu tại Quốc hội Mỹ, Liên minh Do Thái dự kiến nhận được 24 trong tổng số 120 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 17/3 tới, trong khi đảng Likud của ông Netanyahu có 21 ghế.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản