Báo chí Canada: Chính phủ tương lai của Israel khó hòa thuận với Mỹ

Đảng cánh hữu Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã giành thắng lợi quyết định hôm 18/3 trong cuộc bầu cử quốc hội khóa 20 của Israel. Kết quả chính thức cho thấy đảng Likud đã giành được 30 ghế, trong khi đối thủ chính là liên minh cánh tả Liên đoàn phục quốc Do Thái (ZU) chỉ giành được 24 ghế, về thứ hai.

Thủ tướng Israel Netanyahu vẫy chào những người ủng hộ. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo kế hoạch, kết quả cuối cùng của Ủy ban bầu cử Israel sẽ được công bố vào ngày 25/3 tới. Với thắng lợi cách biệt trong cuộc bầu cử lần này, Thủ tướng Netanyahu sẽ được chỉ định đứng ra thành lập một chính phủ liên minh mới để điều hành đất nước.

Ngay khi kết quả chính thức được công bố, Thủ tướng Netanyahu đã đưa ra lời mời các đảng tiềm năng tham gia chính phủ liên minh gồm đảng Bayit Yehudi, Kulanu, đảng Yisrael Beytenu, đảng Shas và đảng United Torah Judaism. Ông Netanyahu cam kết sẽ thành lập một chính phủ liên minh "mạnh mẽ và ổn định" để giải quyết các thách thức an ninh và kinh tế xã hội, đồng thời hy vọng tiến trình thành lập chính phủ liên minh sẽ được hoàn tất trong vòng hai đến ba tuần.

Dư luận báo chí Canada đánh giá đây là một chiến thắng vang dội khá bất ngờ của Đảng Likud và Thủ tướng  Netanyahu. Chiến thắng này tạo điều kiện để Thủ tướng Netanyahu đứng ra thành lập một chính phủ liên minh theo ý mình, bao gồm các đồng minh tôn giáo và dân tộc Do thái chính thống. Tuy nhiên, một chính phủ theo hướng này có khả năng đẩy Israel vào thế xung đột với cộng đồng quốc tế liên quan tới chính sách đối với người Palestine và các kế hoạch xây dựng khu định cư tại Jerusalem, và tiếp tục xung đột với Chính quyền Mỹ về các chính sách cứng rắn tại khu vực.

Trước đó, chính quyền Thủ tướng Canada Stephen Harper đã nhấn mạnh dù kết quả cuộc bầu cử Israel thế nào, Canada và chính quyền mới của Israel sẽ vẫn là những đồng minh thân cận của nhau.


Lê Hoàng
(P/v TTXVN tại Canada)

Thời sự

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản