Iran ủng hộ tân đặc phái viên Brahimi

Truyền hình Iran ngày 9/9 dẫn lời Ngoại trưởng nước này Ali-Akbar Salehi cho biết, Iran sẵn sàng ủng hộ ông Lakhdar Brahimi, tân đặc phái viên chung của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) trong sứ mệnh tái thiết hòa bình ở Xyri.


Trong cuộc điện đàm với ông Brahimi ngày 8/9, ông Salehi tuyên bố, Iran hy vọng có một giải pháp hòa bình cho Xyri mà không có sự can thiệp của nước ngoài. Ông Brahimi cũng khẳng định vai trò tích cực và quan trọng của Iran đối với sự phát triển của Xyri, nhấn mạnh rằng để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Xyri, chỉ có duy nhất một giải pháp chính trị. Theo dự kiến, ông Brahimi sẽ tới Xyri vào tuần tới trong sứ mệnh tìm kiếm hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.


Trong khi đó, Nga và Mỹ tiếp tục bất đồng quan điểm về vấn đề Xyri. Phát biểu với báo giới khi kết thúc Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 20 tại Vladivostok (Nga), Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga trong bản nghị quyết mới về Xyri của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, song cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ tăng cường ủng hộ việc lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad trong trường hợp biện pháp thực hiện không mang lại hiệu quả. Tuy vậy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố sau cuộc gặp bà Hillary rằng, Nga hy vọng tìm kiếm sự đồng thuận của HĐBA LHQ về một kế hoạch hòa bình theo thỏa thuận hồi tháng 6 vừa qua tại Geneva (Thụy Sĩ) với nội dung kêu gọi ngừng bắn và chuyển giao quyền lực.

 

TTG-L.H

loading...
loading...

Thế giới

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản