FARC yêu cầu chính phủ bảo đảm an ninh để phóng thích vị tướng bị bắt giữ

Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) ngày 25/11đề nghị chính phủ ngừng “ngay lập tức” các hoạt động quân sự để có thể hoàn thành cam kết phóng thích tướng Rubén Darío Alzate cùng hai người khác bị nhóm du kích cánh tả nàybắt giữtại tỉnh Chocó hôm 16/11.


Bộ trưởng quốc phòng Colombia Juan Carlos Pinzón (mặc thường phục) tới bệnh viện các binh sĩ vừa được FARC phóng thích (ảnh: El Tiempo).


Trong một thông cáo, FARC cho biết trong ngày 25/11 đã trả tự do cho hai binh sĩ của chính phủ có tên Paulo César Rivera và Jonathan Andrés Díaz bị bắt làm tù binh trong các cuộc giao chiến diễn ra ngày 9/11 tại tỉnh Arauca.

 

Hai binh sĩ trên tham gia một lực lượng đặc nhiệm có nhiệm vụ chống các lực lượng du kích. Với việc phóng thích họ, FARC hoàn thành phần một của “Thỏa thuận nhân đạo đặc biệt” với chính phủ. Thỏa thuận sẽ được hoàn tất với việc thả ông Alzate, quân nhân có quân hàm cao nhất bị FARC bắt giữ, cùng hai người đi cùng là binh sĩ Jorge Rodríguez và nữ luật sư Gloria Urrego.

 

Thông cáo bày tỏ hi vọng các hoạt động quân sự dưới sự chỉ đạo của Bộ quốc phòng và việc bố ráp chống lại dân thường tại khu vực FARC giam giữ ba nhân vật trên được đình chỉ ngay lập tức, để việc phóng thích họ diễn ra bình thường và không gây rủi ro cho haiphía.

 

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã cám ơn chính phủ Cuba và Na Uy, hai nước bảo trợ cho các cuộc hòa đàm bắt đầu từ cách đây hai năm giữa chính phủ và FARC, đã làm trung gian cho phép hai binh sĩ trên được trả tự do, đồng thời bày tỏ hi vọng tướng Alzate sẽ sớm được phóng thích.

 

Tổng thống Santos cho rằng việc hai binh sĩ trên được thả cho thấy sự “chín chắn” của tiến trình đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại Colombia khiến hơn 220.000 người thiệt mạng và 5,3 triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Sau khi ông Alzate bị bắt, Tổng thống Santos quyết định đình chỉ các cuộc đàm phán hòa bình, mà cả chính phủ và FARC đều bày tỏ mong muốn nối lại sau khi ông Alzate được trả tự do.

 

Trước đó, ngày 24/11, chỉ huy tối cao của FARC Rodrigo Londoño tố cáo chính phủ Colombia tìm cách dùng vũ lực để giải cứu ông Alzate, gây trở ngại cho việc thực hiện thỏa thuận nhân đạo giữa hai bên.

 

Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản