Thủ lĩnh FARC: Đàm phán hòa bình không thể sớm kết thúc

Ngày 11/8, Thủ lĩnh Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londoño, biệt danh Timochenko, đã bác bỏ khả năng có thể hoàn tất tiến trình đàm phán hòa bình và ký kết thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột vũ trang với chính phủ Colombia trong năm 2014.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, ông Timochenko cho biết, mặc dù FARC luôn mong muốn kết thúc cuộc hòa đàm với chính phủ trong thời gian sớm nhất song nếu đánh giá một cách khách quan thì thời hạn cuối hoàn tất vào cuối năm nay là không khả thi.

Phái đoàn của FARC tham gia cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ Colombia tại La Habana (Cuba).


Theo thủ lĩnh của FARC, lộ trình thảo luận về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang sẽ được bắt đầu từ ngày 12/8 và có thể kéo dài ít nhất là 4 tháng. Tiếp theo đó sẽ là hai điểm còn lại cũng hết sức quan trọng và không hề đơn giản là vấn đề giải giáp và ngừng bắn song phương.

Ông Timochenko cũng nhấn mạnh rằng, trong quá trình đàm phán phía FARC đã đề xuất việc ngừng bắn song phương ngay lập tức song chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos đã bác bỏ.

Liên quan tới việc đền bù cho khoảng 5,5 triệu nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang, ông Timochenko cho rằng phương án tối ưu là để cho chính các nạn nhân tham gia vào việc xác định các biện pháp bồi thường được cho là công bằng nhất.

Trong khi đó, để bảo đảm cho cuộc xung đột không tái diễn, phía FARC tin tưởng tiến trình đàm phán sẽ giúp tạo ra được những thay đổi thể chế cần thiết để những cam kết trên trở thành hiện thực, đồng thời bày tỏ mong muốn trong tương lai sẽ được tham gia các hoạt động chính trị một cách hợp pháp.

FARC, lực lượng du kích lớn nhất tại Colombia với khoảng 8.000 tay súng vào thời điểm hiện tại, bắt đầu tiến trình đàm phán với chính phủ Colombia từ cuối năm 2012 nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài 50 năm qua. Đến nay hai bên đã đạt được thỏa thuận trong ba vấn đề trong yếu là chính sách phát triển nông thôn, ma túy và sự tham gia của FARC trên chính trường một khi thỏa thuận hòa bình được ký kết.


Phạm Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản