Chính phủ Colombia và FARC bắt đầu giai đoạn đàm phán phức tạp nhất

Ngày 12/8 tại thủ đô La Habana (Cuba), Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã tiến hành vòng đối thoại thứ 27 của lộ trình đàm phán hòa bình chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài suốt nửa thế kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này, trong đó tập trung vào vấn đề bồi thường các nạn nhân của cuộc xung đột.

Trưởng đoàn đàm phán của FARC, Tư lệnh Ivan Marquez đánh gia, đây sẽ là giai đoạn phức tạp nhất của lộ trình hòa bình ở Colombia, đồng thời nhấn mạnh, nếu thống nhất được quan điểm trong vấn đề bồi thường thì hai bên sẽ có được chìa khóa để mở đường cho tiến trình hòa hợp dân tộc.

Phái đoàn chính phủ Colombia tại cuộc đàm phán ở La Habana.


Tại vòng đàm phán lần này sẽ có khoảng 60 nạn nhân tham gia để có thể cung cấp một cách khách quan nhất những bằng chứng liên quan, trong đó phái đoàn 12 nạn nhân đầu tiên đã có mặt tại La Habana. Ông Marquez cũng kêu gọi cần phải “để lại phía sau lòng hận thù” vì tương lai hòa bình của đất nước.

Vòng đàm phán lần này diễn ra trong bối cảnh hai bên vẫn tiếp tục có những bất đồng bên lề. Gần đây nhất FARC đã bác bỏ đề xuất của chính phủ về một “khung pháp lý” cho tiến trình hòa bình bởi theo quan điểm của nhóm này thì vấn đề này không được hai bên thảo luận tại các cuộc gặp chính thức mà chỉ đơn thuần là một ý tưởng đơn phương của chính phủ. Khung pháp lý mà chính phủ đưa ra đã được Tòa án Hiến pháp Colombia thông qua, trong đó cho phép các thành viên của FARC tham gia các hoạt động chính trị sau khi giải giáp, trừ những trường hợp bị qui kết trách nhiệm liên quan tới tội ác chống lại loài người.

Sau gần hai năm đàm phán, hai bên đã được thỏa thuận trong ba vấn đề trọng yếu là chính sách phát triển nông thôn, ma túy và sự tham gia của FARC trên chính trường một khi thỏa thuận hòa bình được ký kết. Ngoài ra hai bên vẫn còn phải tiếp tục thảo luận về vấn đề giải giáp và cơ chế để hợp thức hóa thỏa thuận hòa bình nếu được ký kết.


Phạm Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản