EU đề xuất Nga và Ukraine đàm phán khí đốt ba bên

Liên minh châu Âu (EU) đã mời các bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine đến Brussels (Bỉ) để bắt đầu một cuộc đàm phán ba bên mới về khí đốt vào ngày 2/3 tới nhằm tránh những rủi ro trong cung cấp khí đốt của Nga cho EU trung chuyển qua Ukraine.

Hiện Ukraine vẫn dựa vào nguồn cung khí đốt từ Nga.


Đại diện EU Anna-Kaisa Itkonen xác nhận thư mời đã được gửi tới các bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine. Trong khi đó, nguồn tin của hãng thông tấn TASS (Nga) cho biết cả lãnh đạo tập đoàn khí đốt lớn nhất hai nước Gazprom (Nga) và Naftogaz (Ukraine) cũng được mời đến tham dự đàm phán ở Brussels.


Về nội dung đàm phán, đại diện EU tiết lộ, mục tiêu chính là EU muốn Nga và Ukraine đảm bảo thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình trong cung cấp và vận chuyển khí đốt tới châu Âu, trong đó EU cho rằng nên tách riêng vấn đề Nga cung cấp khí đốt cho vùng Donbass xung đột khỏi các vùng khác của Ukraine. Phía Gazprom cũng đồng ý với ý kiến trên với điều kiện Naftogaz phải thực hiện nghĩa vụ trả trước cho khí đốt sẽ mua trong tháng 3.


Tập đoàn Naftogaz đã bày tỏ sẵn sàng tham gia đàm phán tại Brussels.


Thời gian qua, Ukraine chỉ trích Nga cung cấp khí đốt cho vùng Donbass đòi độc lập và từ chối yêu cầu thanh toán, do Kiev cũng đang gặp khó khăn trong thanh toán với Moskva theo điều kiện trả trước. Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/2 khẳng định, tập đoàn Gazprom của Nga không vi phạm hợp đồng hiện hành ký năm 2009 với Ukraine khi cung cấp khí đốt qua tuyến đường ống vùng Donbass. Ngoài ra, Tổng thống V.Putin còn lưu ý đến 4,5 triệu người dân vùng này đang đứng trước nguy cơ thảm họa nhân đạo, việc cắt năng lượng của họ giữa mùa đông lạnh giá sẽ đồng nghĩa với một nạn diệt chủng. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga nhắc nhở chỉ còn 3-4 ngày là hết hạn trả trước theo hợp đồng, và nếu phía Ukraine không thanh toán đúng hạn, Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt sang nước này, hậu quả sẽ đe dọa nguồn khí đốt sang châu Âu, tái diễn kịch bản năm 2009 khi người dân châu Âu không có khí đốt để sưởi ấm giữa tháng 2 lạnh giá.


Hiện giữa Nga và Ukraine vẫn chưa giải quyết xong xung đột về khí đốt khi Kiev cho rằng giá khí đốt của Nga bán cho nước này quá cao, dẫn tới khoản nợ lên tới 4,5 tỷ USD. Sau rất nhiều đàm phán với sự trung gian của EU, hai bên đã nhất trí một gói biện pháp "mùa đông" đảm bảo nối lại cung cấp khí đốt cho đến hết tháng 3/2015.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản