Ukraine cáo buộc Nga không thực thi thỏa thuận khí đốt

Công ty năng lượng quốc doanh Ukraine Naftogaz chiều 23/2 đã cáo buộc tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vi phạm thỏa thuận Brussels đã ký giữa hai bên, khi không thực thi yêu cầu cung cấp lượng khí đốt đã được Kiev thanh toán trước.

Naftogaz đã yêu cầu Gazprom giải thích việc không thực hiện đơn hàng cung cấp khí đốt ngày 22/2. Trước đó, ngày 19/2, Naftogaz đã yêu cầu cung cấp 114 triệu m3 khí đốt cho Ukraine thông qua các trạm đo khí đốt Sudzha, Pisarevka, Sokhranovka, Valuiki, Kobrin, Mozyr và đã trả trước tiền mua 454 triệu m3 khí đốt. Đến ngày 23/2, Naftogaz tiếp tục thanh toán trước tiền mua 287 triệu m3 khí đốt.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt gần Kiev. Ảnh: AFP/ TTXVN


Naftogaz cho biết, theo các văn bản ngày 30/10/2014 và 19/1/2009, Gazprom "có trách nhiệm cung cấp vô điều kiện lượng khí đốt đặt trước không chậm hơn 2 ngày sau khi nhận được đơn hàng". Thay cho việc thực hiện đơn hàng 114 triệu m3 khí đốt theo hợp đồng, Gazprom chỉ cung cấp có 47 triệu m3.

Naftogaz ngay lập tức đã gửi thông báo về việc vi phạm hợp đồng và Biên bản 3 bên ký tại Brussels lên Chính phủ Ukraine, Ủy ban châu Âu (EC) và Ban thư ký Cộng đồng Năng lượng.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Moskva tuyên bố đang cung cấp khí đốt trực tiếp cho các khu vực ở miền Đông Ukraine. Trước đó, chính quyền Kiev đã ngừng cung cấp khí đốt cho các khu vực này.

Vào thời điểm đó, một phát ngôn viên của Gazprom cho biết việc cung cấp khí đốt cho các khu vực trên được tiến hành theo hợp đồng với Naftogaz. Hiện Gazprom và giới chức Nga vẫn chưa bình luận gì về thông báo mới của Naftogaz.

Ukraine sẽ lập kênh truyền hình đối trọng với Nga

Bộ trưởng Chính sách Thông tin Ukraine Yuri Stets ngày 23/2 thông báo bộ này dự định thành lập kênh truyền hình quốc tế “Ukrainian Tomorrow”.

Hãng thông tấn UNN dẫn phát biểu của ông Stets cho biết: “Trong vòng một tháng tới, chúng tôi sẽ khởi động kênh phát thanh-truyền hình đối ngoại 'Ukrainian Tomorrow', khác biệt với 'Russia Today' (RT) của Nga. Họ chỉ có hôm nay, còn chúng tôi có cả tương lai”.

Ngoài ra, Ukraine cũng sẽ thành lập một kênh truyền hình quân sự. Ông Stets nói: "Chúng tôi đã nhận trách nhiệm khởi động kênh này và khi nó đi vào hoạt động ổn định sẽ chuyển giao cho Bộ Quốc phòng. Đó sẽ là kênh truyền hình của lực lượng vũ trang Ukraine".


TN (Theo Reuters/AP)

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản