Đụng độ tái diễn trong biểu tình ở Hong Kong

Sáng 19/11, đụng độ đã tái diễn tại Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) khi người biểu tình tìm cách xông vào tòa nhà trụ sở Hội đồng Lập pháp đặc khu (LegCo) để phản đối việc chính quyền giải tỏa khu biểu tình của phong trào sinh viên ở khu vực Almiralty (Kim Chung).


Cảnh sát dỡ bỏ các chướng ngại vật tại khu Mong Kok. AFP-TTXVN.


Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, người biểu tình mang mũ bảo hiểm, mặt nạ, kính bảo hộ và ô dù đã xung đột với hàng trăm cảnh sát chống bạo động bên ngoài trụ sở Hội đồng Lập pháp đặc khu. Người biểu tình sử dụng các chướng ngại vật bằng kim loại, gạch đá đập phá các cửa kính của tòa nhà, buộc lực lượng an ninh phải dùng tới hơi cay và dùi cui để giải tán đám đông.

Ngay sau khi xảy ra đụng độ, cảnh sát Hong Kong đã ra tuyên bố đặc biệt quan ngại hành động quá khích của người biểu tình, cho rằng lực lượng an ninh buộc phải sử dụng vũ lực để ngăn cản đám đông xông vào trụ sở LegCo. Cảnh sát đã bắt giữ 4 nam giới vì tội cố tình phá hoại tài sản và tấn công lực lượng an ninh. Cảnh sát Hong Kong nhấn mạnh bất cứ hành động quá khích nào nhằm gây rối trật tự trị an sẽ bị nghiêm trị.

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền Hong Kong tiến hành dỡ bỏ các chướng ngại vật bên ngoài tòa nhà văn phòng 33 tầng CITIC Tower, đối diện trụ sở đặc khu ở Almiralty mà không có sự chống đối nào của người biểu tình. Phán quyết của tòa án chỉ có hiệu lực tại khu vực xung quanh tòa nhà văn phòng này, vì vậy các tuyến đường cao tốc gần đó vẫn bị chặn bởi hàng trăm lều trại của người biểu tình.


Vụ đụng độ sáng 19/11 là lần đầu tiên người biểu tình xông vào một tòa nhà công quyền, trái ngược với dự đoán của các chuyên gia phân tích chính trị cho rằng phong trào biểu tình đã có dấu hiệu lắng dịu.


TTXVN/Tin Tức
Hong Kong giải tỏa một phần trại biểu tình ở Almiralty
Hong Kong giải tỏa một phần trại biểu tình ở Almiralty

Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã bắt đầu giải tỏa một phần khu trại biểu tình của sinh viên ở khu vực Almiralty (Kim Chung), nơi đặt trụ sở chính quyền đặc khu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN