Hong Kong giải tỏa một phần trại biểu tình ở Almiralty

Ngày 18/11, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã bắt đầu giải tỏa một phần khu trại biểu tình của sinh viên ở khu vực Almiralty (Kim Chung), nơi đặt trụ sở chính quyền đặc khu.

Cảnh sát dỡ bỏ chướng ngại vật bên ngoài tòa nhà CITIC, đối diện trụ sở đặc khu hành chính Hong Kong. Ảnh: AFP


Theo hãng tin AFP, hàng chục cảnh sát và nhân viên thực thi pháp luật đã dỡ bỏ các chướng ngại vật bên ngoài tòa nhà văn phòng 33 tầng CITIC Tower, đối diện trụ sở đặc khu, mà không có sự chống đối nào của người biểu tình.

Động thái trên diễn ra sau khi một tòa án Hong Kong hồi tuần trước ra phán quyết yêu cầu người biểu tình giải tán khỏi khu mặt tiền của tòa nhà CITIC theo yêu cầu của chủ sở hữu tòa nhà. Quyết định của tòa án chỉ có hiệu lực tại khu vực xung quanh tòa nhà văn phòng này, vì vậy các tuyến đường cao tốc gần đó vẫn bị chặn bởi hàng trăm lều trại của người biểu tình.

Trước đó, các công ty tư nhân và hiệp hội taxi và lái xe tại Hong Kong cũng đã đệ đơn yêu cầu tòa án đặc khu ra phán quyết giải tỏa các tuyến đường bị phong tỏa tại các khu vực Mong Kok (Vượng Giác), điểm biểu tình lớn thứ hai, và khu thương mại Causeway Bay (Vịnh Đồng La).

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Reuters dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận, được công bố vào ngày 17/11, cho biết hơn 2/3 người dân Hong Kong muốn người biểu tình chấm dứt việc chiếm giữ đường phố tại các khu phố trung tâm đã kéo dài gần 2 tháng nay.

Theo cuộc thăm dò dư luận do Đại học Trung Quốc tại Hong Kong tiến hành, có tới 67,4% người dân tại đặc khu muốn chấm dứt tình trạng người biểu tình chiếm lĩnh đường phố. Đồng thời, tỷ lệ người ủng hộ phong trào đòi dân chủ đã giảm mạnh xuống còn 33,9%, trong khi tỷ lệ phản đối tăng lên 43,5%, so với 35,5% trong tháng 10.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 40% người được hỏi đánh giá chính quyền đã hành xử không thỏa đáng trong việc giải quyết khủng hoảng và 48,5% cho rằng chính quyền nên nhượng bộ.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản