Đức thừa nhận 'thất hứa' với NATO

Theo báo Đức "Tấm gương“, Bộ Quốc phòng Đức ngày 27/9 xác nhận rằng trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, quân đội liên bang Đức không thể giữ lời hứa với các đối tác trong NATO. Quân đội Đức sẽ rơi vào tình trạng "quá tải" nếu xảy ra chiến tranh ở khu vực Baltic vào thời điểm này.

Quân đội Đức chỉ còn 10 trực thăng Tiger có thể sẵn sàng triển khai. Ảnh: DPA


Trả lời câu hỏi của báo trên, Bộ Quốc phòng Đức thừa nhận hiện không thể đáp ứng được các yêu cầu như đã hứa cho hệ thống bay theo kế hoạch phòng thủ hiện nay của NATO. Trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn xảy ra tấn công vào một nước thành viên NATO ở Baltic, quân đội Đức không thể cung cấp đủ 60 máy bay tiêm kích Eurofighter như đã đăng ký. Việc Bộ Quốc phòng Đức không thể giữ lời hứa với các đối tác trong khối liên minh quân sự làm dấy lên những hoài nghi về khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội trong trường hợp khủng hoảng.

Đầu tuần qua, truyền thông Đức lần đầu tiên đưa tin lực lượng lính thuỷ đánh bộ nước này chỉ còn 3 máy bay trực thăng có thể sẵn sàng triển khai. Mới nhất, ngày 27/9, lại có thêm thông tin một máy bay trực thăng chiến đấu Tigerđã mất cả thiết bị mang vũ khí khi đang thao luyện.

Số liệu được quân đội Đức công bố cho biết trong tổng số 31 máy bay Tiger các loại thì hiện chỉ có 10 chiếc có khả năng sẵn sàng chiến đấu. Với loại tiêm kích Eurofighter, hiện chỉ có 42 chiếc có thể sẵn sàng triển khai và Tornado cũng chỉ có 38 chiếc có thể lập tức cất cánh. Phương tiện "đông" nhất là thiết giáp loại Marder với 280 chiếc, và Boxer với 70 chiếc. Những số liệu này đã làm nổ ra cuộc tranh luận gay gắt trong uỷ ban quốc phòng, khiến nhiều nghị sĩ hoài nghi về khả năng có thể sẵn sàng triển khai khi cần can dự giải quyết các cuộc khủng hoảng trên thế giới.

Dưới đây là bảng tổng hợp tình trạng hệ thống vũ khí của quân đội Đức ở thời điểm hiện tại (do Quân đội Đức công bố):
Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)

loading...
Loading...

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản