Đức, Pháp bất đồng về khả năng Hy Lạp rút khỏi Eurozone

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 6/1 đã có cuộc điện đàm thảo luận về tình hình chính trị tại Hy Lạp. 


Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras tại một cuộc họp báo chung sau hội đàm tại Berlin ngày 23/9/2014. Ảnh: AFP/TTXVN.


Lãnh đạo hai quốc gia đứng đầu trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã có quan điểm khác nhau về việc Hy Lạp có thể rút khỏi Eurozone, song khẳng định bất kỳ chính phủ mới nào được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 25/1 tới đều phải tôn trọng nghĩa vụ quốc gia, đó là trang trải các khoản nợ mà nước này vay của các chủ nợ quốc tế từ năm 2010 để đưa nền kinh tế thoát khỏi nguy cơ sụp đổ.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Berlin vẫn muốn một Eurozone ổn định với sự tồn tại của tất cả các thành viên, trong đó có Hy Lạp và lập trường này không thay đổi. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande lại cho rằng việc ở lại Eurozone hay không là tùy thuộc vào quyết định của người dân Hy Lạp. Bộ trưởng Kinh tế Pháp cũng khẳng định bất kỳ kết quả thế nào đều phải được tôn trọng.

Viện nghiên cứu kinh tế IW của Đức cho rằng các nước thành viên khác trong Eurozone vẫn có thể phát triển tốt nếu không có Hy Lạp, song quốc gia này sẽ không thể phát triển nếu ra khỏi Eurozone. IW cảnh báo sẽ là "thảm họa" nếu đảng cấp tiến cánh tả Syriza chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Hy Lạp. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, một chính phủ không có khả năng trả nợ, hệ thống ngân hàng cạn kiệt, các nhà đầu tư rút chạy... đang là những nguyên nhân khiến Hy Lạp có thể quyết định rút khỏi Eurozone.

Những quan ngại về khả năng Hy Lạp rút khỏi Eurozone sau cuộc tổng tuyển cử đã khiến thị trường châu Âu tiếp tục chao đảo trong ngày 6/1, giá các cổ phiếu trong khu vực giảm mạnh. Các nhà đầu tư đã bán tháo nhiều cổ phiếu. Cụ thể, chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Hy Lạp đã giảm hơn 5%, trong khi các thị trường Paris giảm 3,3%, Madrid giảm 3% và Milan giảm 4,9%. Những yếu tố này càng khiến đồng Euro, vốn đang mất giá, tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 9 năm qua.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản