Đức muốn Hy Lạp ở lại Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Chính phủ Đức muốn Hy Lạp ở lại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và hiện không có kế hoạch để đối phó với những tình huống bất ngờ trái với điều này. Phó Thủ trướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel đưa ra tuyên bố trên ngày 4/1 trong bối cảnh phương tiện thông tin đại chúng nước này loan tin Berlin tin rằng "Eurozone có thể tồn tại mà không cần Hy Lạp".

Ông Sigmar Gabriel.


Phát biểu trên tạp chí Hanoversche Allgemeine Zeitung, ông Gabriel nói rõ Eurozone ngày càng ổn định trong những năm gần đây, vì thế không thể bị đe dọa. Ông Gabriel cho biết mục tiêu của Chính phủ Đức, Liên minh châu Âu (EU) và thậm chí Chính phủ Hy Lạp là giữ cho "Xứ sở Thần thoại" ở lại Eurozone.

Ông khẳng định chưa từng có kế hoạch nào khác với mục tiêu này, đồng thời bày tỏ hy vọng Chính phủ mới của Hy Lạp, dù do ai đứng đầu sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn dự kiến vào ngày 25/1 tới, sẽ tuân thủ các thỏa thuận cứu trợ vỡ nợ đã cam kết với EU.

Trước đó, tạp chí "Tấm gương" đưa tin Chính phủ Đức tin rằng việc Hy Lạp rút khỏi Eurozone "là điều không thể tránh khỏi" nếu đảng đối lập cánh tả Syriza giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tới đây. Đảng này muốn hủy các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" và xóa một phần nợ.

Tờ báo còn khẳng định Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Tài chính nước này Wolfgan Schaeuble tin rằng Eurozone đã thực hiện đủ các cải cách nhằm đảm bảo sự rút lui của Hy Lạp sẽ không gây hậu quả nghiêm trọng. Người phát ngôn Thủ tướng Đức là ông Georg Streiter cũng bác bỏ thông tin trên tạp chí "Tấm gương" nói rằng Berlin đã thay đổi quan điểm về việc Hy Lạp rút khỏi Eurozone và Khu vực đồng tiền chung châu Âu đủ khả năng đối phó nếu điều này xảy ra.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản